19/11/2020 | 0

Thêm chi tiết về chuyến đi của Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc O’brien đến Việt Nam và Philippines

Thêm chi tiết về chuyến đi của Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc O’brien đến Việt Nam và Philippines

Ảnh: Reuters

(Bloomberg) – Theo Bloomberg dẫn lời hai viên chức Hoa Kỳ đưa tin, cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien sẽ đến Việt Nam và Philippines trong tuần này khi chính quyền tổng thống Trump tiếp tục nỗ lực chống lại Trung Cộng và thắt chặt hơn mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á.

Ông O’Brien sẽ có cuộc gặp với các viên chức an ninh cộng sản Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Bảy tuần này và sẽ gặp gỡ các sinh viên tại Đại học Quốc gia Việt Nam vào Chủ nhật (22 tháng 11).

Chuyến thăm của ông O’Brien sẽ đánh dấu việc ông trở thành viên chức cao cấp thứ hai trong chính quyền tổng thống Trump có chuyến viếng thăm Việt Nam trong tháng qua. Trước đó vào cuối tháng 10, ngoại trưởng Michael Pompeo cũng đến Việt Nam để thảo luận về chiến lược của Hoa Kỳ đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, chỉ vài ngày sau khi Việt Nam trả tự do cho ông Michael Nguyễn bị bắt giam từ năm 2019.

Mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Giờ đây, các tàu Hải quân Hoa Kỳ đã ghé cảng ở Việt Nam và hai quốc gia đã cùng nhau phản đối các cuộc tập trận quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông vào tháng 7/2020. Tuy nhiên, cộng sản Việt Nam là một thành viên trong thỏa thuận thương mại RCEP bao gồm 15 quốc gia vừa đạt được trong tuần này, bao gồm Trung Cộng, Nhật Bản và Nam Hàn – nhưng không có Hoa Kỳ.

Sau chuyến thăm Việt Nam, ông O’Brien sẽ đến Philippines vào tối Chủ nhật và thứ Hai tuần sau, nơi ông đặt vòng hoa tại một nghĩa trang của Mỹ và gặp gỡ các viên chức an ninh quốc gia ở Manila. (BBT)