21/07/2020 | 83

Thêm ba tướng quân đội cộng sản bị kỷ luật vì tham nhũng

Thêm ba tướng quân đội cộng sản bị kỷ luật vì tham nhũng

Hai cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị truy tố (plo.vn)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin có thêm ba tướng quân đội bị kỷ luật vì “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và pháp luật về  cai quản, sử dụng đất đai.”

Báo chí nhà nước đưa tin Uỷ ban kiểm tra trung ương của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, trong phiên họp gần đây đã quyết định kỷ luật cảnh cáo thiếu tướng Nguyễn Hoàng, cựu tư lệnh quân đoàn 4 và khiển trách thiếu tướng Phạm Lâm Hồng, cựu phó tham mưu trưởng Quân khu 2.

Uỷ ban này đề nghị Ban bí thư quyết định hình thức kỷ luật đối với trung tướng Dương Đức Hòa, cựu Tư lệnh Quân khu 2. Ông này từng là uỷ viên ban chấp hành trung ương của đảng cầm quyền. Ông Hoà có thể bị bắt và khởi tố để chịu trách nhiệm về các sai phạm nghiêm trọng.

Với việc kỷ luật 3 tướng quân đội, con số tướng quân đội và công an bị kỷ luật vì sai phạm kinh tế đã tăng lên gần 30 người trong vài năm gần đây. Trong số này có thượng tướng đô đốc hải quân kiêm thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh không quân Phương Minh Hoà, thứ trưởng công an Trần Việt Tân….

Các tội danh mà tướng quân đội và công an hay mắc phải là bán đất quốc phòng, bảo kê tội phạm đánh bạc… Tuy nhiên, các viên tướng này thường không phải chịu án tù nghiêm khắc tương xứng với sai phạm vì được bao che và nương nhẹ tay của nhà cầm quyền cộng sản.

Quốc Tuấn