14/07/2014 | 0

Thêm 7 ngư dân Quảng Bình bị Trung Cộng bắt giữ

Thêm 7 ngư dân Quảng Bình bị Trung Cộng bắt giữ

Ngày 12/7, ông Đậu Minh Ngọc, Chủ tịch Huyện Quảng Trạch – Quảng Bình cho biết có 7 ngư dân của địa phương đang bị Trung Cộng bắt giữ khi đang đánh cá trên biển.

Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình xác nhận có tàu cá cùng 7 ngư dân địa phương bị Trung Cộng bắt giữ với số hiệu QB 93256TS do anh Nguyễn Văn Thành làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

Còn các ngư dân trên tàu gồm: Nguyễn Anh Hùng, Lê Chí Thanh, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Văn Thủy, Nguyễn Văn Hiểu, Trần Minh Tuấn. Quảng Bình hiện đang tìm cách xác minh tàu cá này bị bắt giữ khi đang hành nghề ở tọa độ nào.

Theo thông tin tham khảo từ một số ngư dân đi theo nhóm tàu cá gồm 50-60 chiếc cùng thời điểm cho biết Trung Cộng cho máy bay, thuyền lớn ra xua đuổi, tàu anh Thanh bị bắt giữ trong nhóm tàu ngư dân này.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa 59 tuổi, mẹ của chủ tàu Nguyễn Văn Thành nói gia đình rất khó khăn, vay mượn sổ đỏ bà con lối xóm để có tiền mua lại chiếc tàu rồi sửa chữa hết 800 triệu đồng. Mới ra khơi chuyến đầu tiên thì bị Trung Cộng bắt ngày 16-6-2014, đến nay đã gần nửa tháng.

6 ngư dân Quảng Ngãi đã bị Trung Cộng bắt giữ 10 ngày qua, đảng và nhà nước vẫn còn đang rối như gà mắc tóc, chưa biết phải làm gì với anh bạn vàng Trung Cộng, cũng chưa biết phải trả lời với người dân ra sao, khi luôn miệng kêu gọi ngư dân yên tâm bám biển.

Bây giờ lại thêm vụ 7 ngư dân Quảng Bình bị bắt trước đó, đã bị ém nhẹm 22 ngày qua. Không hiểu lãnh đạo VN có phương kế gì để đưa 7 ngư dân này cùng 6 ngư dân Quảng Ngãi về nước? Có vẻ như những người đứng đầu đảng và nhà nước không có một kế hoạch cụ thể nào để bảo vệ ngư dân, mà chỉ muốn mang ngư dân ra làm những con tốt thí. (T. Lan)