23/01/2018 | 0

Thêm 58 người tị nạn rời trại giam của Úc đến Hoa Kỳ định cư

Thêm 58 người tị nạn rời trại giam của Úc đến Hoa Kỳ định cư

Ảnh: Al Jazeera

Sydney, Úc.- Hôm nay 23/01, thêm 58 người tị nạn bị giam giữ tại trung tâm cải huấn của Úc ở Papua New Guinea được phép sang Hoa Kỳ tái định cư, theo thoả thuận trao đổi người tị nạn gây tranh cãi thời gian qua.

Đây là nhóm người tị nạn thứ ba và đông nhất được phép tái định cư tại Hoa Kỳ, sau 3 tháng gián đoạn. Chương trình này đã bị tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mô tả là một thoả thuận bất hợp lý.

Từ lâu, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích việc thiết lập các trại tạm cư trên hoang đảo để giam giữ số thuyền nhân tìm kiếm con đường tị nạn, theo chính sách di trú cứng rắn của chính phủ Úc. Cuối năm 2016, chính phủ Úc đã thoả thuận với cựu tổng thống Obama, cho phép 1,250 người tị nạn bị giam giữ tại các trại tị nạn Úc được phép sang Hoa Kỳ định cư. Để đổi lại, Úc đồng ý tiếp nhận một số người tị nạn Trung Mỹ. Thoả thuận này giúp Úc đóng cửa các trung tâm giam giữ gần 2,000 người tị nạn giữa biển khơi.

Phần lớn người tị nạn nam giới bị giam tại đảo Manus của Papua New Guinea đến từ các quốc gia như Afghanistan, Pakistan cùng với người Hồi giáo Rohingya đến từ Myanmar. (Song Châu)