Thêm 4 người hoạt động dân chủ thuộc Hội Anh Em Dân Chủ bị CSVN bắt tù

Thêm 4 người hoạt động dân chủ thuộc Hội Anh Em Dân Chủ bị CSVN bắt tù

Các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ kỷ niệm ngày thành lập Hội.

Sáng ngày 30 tháng Bảy năm 2017, an ninh CSVN đã bắt bớ hàng loạt những người đấu tranh từ trong Nam ra đến ngoài Bắc.

Theo thông tin từ một số nguồn, trong đó có gia đình cho biết bốn người bị bắt là ông Nguyễn Bắc Truyển, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Trung Tôn, và ông Trương Minh Đức. Ba trong số bốn người bị cáo buộc điều 79 Bộ Luật Hình Sự (BLHS), “âm mưu lật đổ chính quyền”.

Tất là bốn người đều là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức xã hội dân sự đấu tranh cho quyền con người và vận động xây dựng một xã hội dân chủ tiến bộ tại Việt Nam.

Tại Sài Gòn, ông Nguyễn Bắc Truyển bị bắt cóc khi đang trên đường đến Dòng Chúa Cứu Thế ở số 38, Kỳ Đồng. Hiện nay chưa rõ ông bị bắt vì lý do gì.

Ông Truyển từng bị cầm tù 3 năm 6 tháng tù giam theo điều 88, tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” vào năm 2006. Sau khi mãn hạn tù ông liên tục bị chính quyền theo dõi, sách nhiễu và tìm mọi cách ngăn cản ông trong các sinh hoạt bình thường.

Trong cùng một thời gian, tại Hà Nội, ông Phạm Văn Trội đã bị bắt tại nhà. Bà Huyền Trang, vợ ông Trội, thông báo trong nước mắt với nhiều bạn bè rằng hàng chục công an đã đến nhà đọc lệnh, khám nhà và bắt ôn Trội mang đi.

Ông Phạm Văn Trội là một kỹ sư, từng bị bắt theo điều 88 BLHS với mức án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế vào năm 2008. Được biết, ông Trội vừa hết án quản chế 4 năm.

Trong khi đó, tại Thanh Hóa, an ninh Bộ công an cũng bắt Mục sư Nguyễn Trung Tôn tại nhà. Con trai ông cho biết ông bị bắt phải di lý ngay lập tức ra trại B14, Hà Nội.

Mục sư Nguyễn Trung Tôn là đại diện của Hội Anh Em Dân Chủ khu vực miền Trung. Ông cũng là một cựu tù nhân lương tâm từng bị kết án 2 năm tù giam theo điều 88 BLHS.

Người thứ tư bị bắt trong ngày là ký giả Trương Minh Đức, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn. Ông Đức cũng đã từng bị bắt vào năm 2007 và bị Tòa án nhân dân Tỉnh Kiên Giang xử 5 năm tù giam theo điều 258 BLHS.

Theo lời bà Nguyễn Kim Thanh, vợ ông Đức, thì ông bị bắt trong khi hai vợ chồng đang đi khám bệnh. Bà cho biết có hơn một chục xe máy chận đầu xe vợ chồng bà và sau đó đưa hai vợ chồng về số 235 Nguyễn Văn Cừ để đọc lệnh bắt. Công an sau đó đã đưa bà Thanh về nhà để thực hiện việc khám xét nhà.

Theo một thông cáo của Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam, bộ này trong cùng ngày truy tố sáu người về tội “âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Sáu người này là bốn người vừa bị bắt và hai người bị bắt tạm giam từ cuối năm 2015 đến nay là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng người cộng sự Lê Thu Hà.

Từ đầu năm 2017 đến nay nhà cầm quyền Việt Nam đã ra tay bắt bớ hàng loạt nhà đấu tranh và xử tù một cách nặng nề đối với họ. Hôm 24 tháng 7, nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị bắt tại Nghệ An cũng theo điều 79 bộ luật hình sự.

Quốc tế và nhiều chính phủ đã lên án các điều luật mơ hồ và vi phạm nhân quyền mà nhà cầm quyền Hà Nội đang sử dụng để đối phó với những nhà hoạt động xã hội ôn hòa.

Tâm Ngọc / SBTN