03/05/2019 | 13

Thêm 3 facebooker bị bắt vì kêu gọi biểu tình, giam giữ ở Đồng Nai

Thêm 3 facebooker bị bắt vì kêu gọi biểu tình, giam giữ ở Đồng Nai

Facebooker Ngài Nam Tước

Tin từ Đồng Nai- Ngày 02/5/2019, nhà cầm quyền cộng sản Đồng Nai lại bắt giữ 3 Facebooker Ngài Nam Tước, Las Plagas và Vy Bùi và hiện đang giam giữ họ tại trại tạm giam B5 của công an tỉnh.

Chưa rõ nguyên nhân thực sự của vụ bắt giữ. Nhưng theo một số người hoạt động thì có thể vì họ kêu gọi biểu tình đòi tôn trọng quyền công dân. Một số nhà hoạt động đang tìm hiểu xem họ bị cáo buộc gì.

Người thứ nhất có tên thật là Nguyễn Đình Khuê còn hai trường hợp còn lại chưa biết tên thật là gì. Họ bị mất tích từ 5 ngày trước đây và khả năng cao là họ bị mật vụ bắt cóc.

Theo trang Facebook cá nhân của họ thì 3 người này thường viết và chia sẻ những bài viết nói về hiện trạng hiện nay của đất nước, và chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản.

Sau khi luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, nhà cầm quyền cộng sản ở nhiều địa phương gia tăng bắt giữ người chỉ trích chế độ trên mạng xã hội Facebook.

Ngoài việc bắt giữ công khai, nhà cầm quyền ở nhiều địa phương tiến hành nhiều vụ bắt cóc người hoạt động, điển hình là 8 trường hợp của nhóm Hiến Pháp tháng 9 năm 2019, nhà hoạt động Huỳnh Thị Tố Nga, và 3 trường hợp trên. Trong nhiều trường hợp, mật vụ bắt cóc rồi đưa về giam giữ nhiều tháng mà không thông báo cho gia đình.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã bắt giữ gần 20 người về lý do chính trị, trong đó có 15 người chỉ vì những hoạt động ôn hoà trực tuyến. Theo NOW! Campaign, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 240 tù nhân lương tâm, những người bị giam cầm chỉ vì thực thi quyền cơ bản trong Hiến pháp 2013 và các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Từ giữa tháng 6 năm 2018, Việt Nam bắt giữ hàng trăm người tham gia biểu tình ôn hoà, ít nhất 127 trong số đó bị kết tội vì cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và hàng chục người bị đánh đập trong đồn công an.

Quốc Tuấn