05/01/2022 | 12

Thêm 3 cảnh sát kiện ông Trump về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Thêm 3 cảnh sát kiện ông Trump về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng

Có thêm 3 cảnh sát đệ đơn kiện cựu Tổng thống Trump vì lời nói và hành động của ông dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo CBS News, 2 cảnh sát Metropolitan và 1 cảnh sát tòa nhà quốc hội đã đệ trình hai đơn kiện riêng biệt, cáo buộc ông Trump kích động cuộc bạo loạn trong nỗ lực thay đổi kết quả chứng nhận ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2020. Cả hai đơn kiện đều được đệ trình tại tòa án liên bang ở Washington, D.C. vào thứ Ba (ngày 4 tháng Giêng), 2 ngày trước lễ kỷ niệm một năm cuộc bạo loạn.

Đơn kiện của hai cảnh sát Metropolitan, ông Bobby Tabron và ông DeDevine Carter, nói rằng ngoài những hành động và tuyên bố trước cuộc bạo loạn, sự im lặng của ông Trump trước cảnh tượng bạo lực và những ngôn từ kích động bạo lực của cựu tổng thống là một sự thờ ơ đối với an nguy của lực lượng hành pháp của đất nước.

Đơn kiện còn lại của ông Marcus Moore, cảnh sát Điện Capitol, cáo buộc cựu tổng thống Trump gây ra những tổn thương về thể chất và tinh thần cho ông. Trong đơn kiện nói rằng ông Moore đã bị rối loạn giấc ngủ và gặp khó khăn trong việc thảo luận về cuộc bạo loạn dù đã trải qua trị liệu tâm lý.

Đây không phải là những vụ kiện đầu tiên chống lại ông Trump của cảnh sát. Trước đó, có tổng cộng 9 cảnh sát tòa nhà quốc hội cũng kiện ông Trump, 2 người vào tháng Ba và 7 người vào tháng Tám. Ngoài ra còn có các vụ kiện khác chống lại ông Trump và các nhóm cực đoan, yêu cầu bồi thường thiệt hại.