21/01/2015 | 2

Thêm 14 người Thượng chạy trốn từ Việt Nam sang Campuchia

Thêm 14 người Thượng chạy trốn từ Việt Nam sang Campuchia

Chhay Thi -một thành viên của nhóm hoạt động nhân quyền địa phương Adhoc- nói rằng 5 người Thượng thuộc nhóm này đến Campuchia vào ngày 3 tháng 1. 9 người khác, trong đó có cả trẻ em, cũng đã trốn khỏi Việt Nam để thoát khỏi sự đàn áp của nhà cầm quyền CSVN.

Ông này cho biết thêm 5 người Thượng thuộc nhóm này đến Campuchia vào ngày mùng 3 tháng 1, còn 9 người khác, trong đó có cả trẻ em, vượt biên giới sang đất Kampuchia sau đó. LHQ đã nhận được thông báo về tình trạng của 14 người Thượng này.

Liên Hiệp Quốc đã nhận được thông báo về 14 người Thượng này. Tại Phnom Penh, phát ngôn nhân Bộ Nội vụ Campuchia là ông Khieu Sopheak nói rằng Campuchia sẽ thẩm vấn những người này để xác định họ có phải người Thượng hay không. Ông ta cho rằng 14 người này nhập cư bất hợp pháp.

Hồi tháng 12 năm 2014 cũng có 13 người Thượng trốn chạy chế độ CSVN. Họ ẩn náu trong rừng Rattanakiri nhiều ngày, chịu đói rét trước khi được Liên Hiệp Quốc tiếp xúc.

Trong những năm gần đây, nhiều người Thượng sống ở Tây Nguyên đã vượt biên sang Cam Bốt để tránh nạn kỳ thị đang diễn ra dưới chế độ cộng sản. Nhiều người trong số này theo đạo Tin Lành, trong khi CSVN muốn kiểm soát chặt chẽ các tôn giáo. Các tổ chức bảo vệ quyền làm người lên tiếng kêu gọi Phnom Penh cho phép những người Thượng trốn trong rừng được ra trình diện và được phỏng vấn để xin tị nạn.

Tại Geneva, phát ngôn viên Babar Baloch của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, nếu Campuchia gởi trả người Thượng trở về nguyên quán mà không cho họ cơ hội xin được qui chế tị nạn, có nghĩa là Phnom Penh đã vi phạm qui ước quốc tế. (Thanh Lan)