11/07/2015 | 1

Thêm 1 tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm tại Hoàng Sa

Thêm 1 tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng đâm chìm tại Hoàng Sa

Một trong những hình ảnh tàu cá VN bị tàu Trung Cộng đâm chìm.

Theo tin tức, một số tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thì 2 tàu Trung Cộng đã chạy đến và sử dụng đèn chiếu công suất lớn, loa… xua đuổi tàu cá Việt, không cho khai thác. Trước sự hung hăng đó, các tàu cá của ngư dân phải ngưng hoạt động và tạm thời di chuyển đi nơi khác.

Trong lúc chạy tránh, do chạy chậm nên lúc 23 giờ cùng ngày, tàu cá của ông Trương Văn Đức thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã bị tàu Trung Cộng tông mạnh vào. Cú đâm mạnh đến mức tàu cá QNg 90559 TS chìm ngay xuống biển. 11 thuyền viên phải bám vào thúng và các phao cứu sinh trên tàu để chống chọi với sóng to. Sau đó tàu Trung Cộng bỏ đi.

Rất may là trước khi bị tông chìm, thuyền viên trên tàu cá đã kịp gọi cầu cứu đến một số tàu cá đang hoạt động ở gần. Đến khoảng 2 giờ ngày 10 tháng 7, khi thấy tàu Trung Cộng đã đi xa, tàu cá của ông Lê Văn An đã quay lại hỗ trợ và cứu vớt được toàn bộ 11 thuyền viên trên tàu cá bị chìm. Đến khoảng 7 giờ cùng ngày, tàu cá của ông An đã đưa 11 thuyền viên bị nạn sang tàu cá của bà Trương Thị Điều để vào bờ.

Ông Phùng Đình Toàn, Phó chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức gửi văn thư cho Hội Nghề cá Việt Nam thông báo về vụ này, cùng với kiến nghị các cấp trung ương phản đối các hành động xua đuổi, tông chìm tàu, không cứu vớt ngư dân. Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị lực lượng chức trách vớt tàu QNg-90559-TS làm bằng chứng tố cáo hành động xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam, tấn công trái phép gây thiệt hại tài sản, nguy hiểm tính mạng ngư dân Việt Nam của phía Trung Cộng.

Trước đó, sáng ngày 7 tháng 6, tàu cá do ngư dân Nguyễn Trung Kiên 42 tuổi, ở xã Bình Châu làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, đang neo cách đảo Bom Bay khoảng 4 – 5 hải lý cũng bị tàu Trung Cộng tấn công, rượt đuổi và dùng vòi rồng phun nước, hất ngã hai ngư dân Bùi Tất Đoàn và Cao Xuân Lý, khiến 2 người này bị thương.

Thanh Lan / SBTN