29/10/2015 | 1

Thêm 1 bé gái tử vong sau khi tiêm vaccine

Thêm 1 bé gái tử vong sau khi tiêm vaccine

Ảnh minh hoạ

Cho đến hôm nay gia đình anh Nguyễn Văn Thắng (ở Hải Dương) vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự ra đi đột ngột của người con gái bé bỏng của gia đình.

Báo Thanh Niên vừa đưa tin về việc bé Nguyễn Ngọc Tường Vy (SN 2015, con gái của gia đình anh chị Nguyễn Văn Thắng) đã tử vong hôm 27/10, tại Bệnh viện Nhi Hải Dương do sốc nhiễm trùng nặng.

Trước đó, vào sáng ngày 25/10/2015, bé Vy được gia đình đưa đi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1 tại trạm y tế xã Ngọc Kỳ. Trước khi tiêm bé Vy đã được kiểm tra sức khỏe sàng lọc, cho thấy bé bình thường. Sau khi tiêm xong bé được theo dõi 30 phút ở trạm, thấy bé không có biểu hiện gì nên trạm y tế cho bé về.

Đến sáng 26/10, trên người bé Tường Vy xuất hiện những vết thâm tím ở mông, chân đồng thời bé có biểu hiện nôn trớ trong khi ăn, bé được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tứ Kỳ để theo dõi. Sau đó, bé tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Nhi Hải Dương, điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, do sốc nhiễm trùng nặng bé đã tử vong vào sáng 27/10/2015.

Phía trạm y tế xã Ngọc Kỳ cho tới nay vẫn không thừa nhận trách nhiệm về cái chết của bé Vy. Ông Phạm Ngọc Vinh – Trưởng trạm y tế này phân bua: “Trong đợt tiêm chủng này có 17 trẻ tiêm vaccine Quinvaxem. Các trẻ chỉ bị sốt nhẹ sau tiêm, không có biểu hiện bệnh lý nặng. Vaccine được bảo quản theo đúng quy định”.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem. Cách đây một tuần, một bé trai 3 tháng tuổi ở Nghệ An cũng đã tử vong sau khi tiêm loại vaccnie này.

Ngành y tế CSVN trong những năm gần đây đang gây báo động về y đức, đặc biệt trong hàng loạt các vụ trẻ sơ sinh qua đời sau khi tiêm vaccine. Câu hỏi trách nhiệm này thuộc về ai đến giờ vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Huỳnh Quốc / SBTN