15/05/2017 | 2

The Wall Street Journal: Trump có thể khôi phục TPP trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ

The Wall Street Journal: Trump có thể khôi phục TPP trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, D.C.- Ngay trong ngày làm việc đầu tiên tại Toà Bạch Ốc, tổng thống Trump đã xé bỏ Hiệp ước Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal thì Trump có thể giành phần lớn thời gian còn lại của nhiệm kỳ để khôi phục một số điều khoản của hiệp ước này.

TPP quy tụ 12 quốc gia được thương lượng và được ký kết từ thời tổng thống Obama, nhưng đã bị ông Trump chối bỏ ngay sau ngày nhậm chức. Mới đây, một số viên chức thương mại của chính phủ Trump bắt đầu nhận ra rằng TPP chứa đựng nhiều điều khoản có lợi cho Hoa Kỳ, vượt xa các khoản thuế và trợ cấp bị cắt giảm theo các thoả ước thương mại truyền thống. TPP thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử bằng cách ngăn chận sự hạn chế thu thập tài liệu, và không cho phép các quốc gia thành viên buộc phải đặt máy chủ ở trong nước để dễ dàng kiểm duyệt. Việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và sự cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ được tôn trọng.

Phe chỉ trích tại các diễn đàn cho rằng TPP sẽ khuyến khích các công ty Hoa Kỳ mở nhà máy ở ngoại quốc lấy đi việc làm của công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mới đây thì một nhà kinh tế  Hoa Kỳ tại Peterson Institute for International Economics cho rằng vì sao phải phát minh một cái đã có sẵn trong khi chỉ cần cải tiến nó thôi.

Một vài viên chức thương mại của Trump cũng đã bắt đầu đi đến kết luận tương tự khi Hoa Kỳ muốn thương lượng NAFTA với Canada và Mexico, khi cả hai nước này đều là thành viên của TPP.

Tổng thống Trump nói ông chuộng các thoả thuận song phương, vì tin rằng Hoa Kỳ có thể sử dụng sức mạnh kinh tế để áp lực các quốc gia nhỏ hơn phải nhượng bộ. Tuy nhiên, thực tế diễn ra thường đi ngược lại lập luận này. Thoả thuận đa phương thường dễ dàng buộc các quốc gia nhượng bộ nhiều hơn. TPP đáp ứng được một số mục tiêu của ngành thương mại Hoa Kỳ nhiều hơn người ta tưởng. (Song Châu)

TAGS: tpp