Thế vận hội Tokyo vẫn có thể bị hủy do COVID-19

Thế vận hội Tokyo vẫn có thể bị hủy do COVID-19

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Một viên chức cao cấp của đảng cầm quyền Nhật Bản cho biết việc hủy bỏ Thế vận hội năm nay ở Tokyo vẫn là một phương án nếu cuộc khủng hoảng coronavirus trở nên quá nghiêm trọng, khi làn sóng lây nhiễm thứ tư bùng phát trong chưa đầy 100 ngày kể từ ngày bắt đầu theo kế hoạch của Thế vận hội.

Trong các bình luận với đài truyền hình TBS, ông Toshihiro Nikai, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do, cho biết nếu tình hình không còn khả thi nữa, thì Nhật Bản phải dứt khoát dừng việc tổ chức Thế vận hội. Là một người ủng hộ quan trọng của Thủ tướng Yoshihide Suga, ông Nikai, người có quyền lực cao trong đảng, nổi tiếng với những bình luận thẳng thắn, được đưa ra khi nhiều nhà lập pháp khác của đảng cầm quyền tránh thảo luận về vấn đề hủy bỏ Thế vận hội.

Sự kiện thể thao lớn nhất thế giới vốn bị trì hoãn một năm và đang được tổ chức mà không có khán giả quốc tế. Nhật Bản đang gặp khó khăn với số ca nhiễm coronavirus gia tăng, và có xu hướng tăng cao ở Tokyo sau khi chính phủ chấm dứt tình trạng khẩn cấp, và Osaka ghi nhận số ca bệnh kỷ lục.

Chính phủ đang thúc đẩy các công tác chuẩn bị kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội và các hạn chế khác cho Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, với một lễ rước đuốc quy mô nhỏ được tiến hành.

Các cuộc thăm dò cho thấy rất ít người ở Nhật Bản ủng hộ việc tổ chức Thế vận hội trong thời kỳ đại dịch toàn cầu. Chủ đề “Hủy bỏ Thế vận hội” đang thịnh hành trên Twitter ở Nhật Bản vào hôm thứ Năm với hơn 35,000 bài đăng từ người dùng. (BBT)