31/10/2013 | 0

THẾ VẬN HỘI OLYMPIC MÙA ĐÔNG SOCHI CHƯA CÓ CƠ SỞ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

THẾ VẬN HỘI OLYMPIC MÙA ĐÔNG SOCHI CHƯA CÓ CƠ SỞ CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Tin Sochi – Trong lúc chỉ còn vài tháng sẽ làm thành phố chủ nhà tổ chức thế vận hội Olympic Muà Đông 2014, nhưng dịch vụ và cơ sở hạ tầng cho người khuyết tật ở Sochi vẫn chưa đạt tiêu chuẩn. Giao thông và các nơi công cộng thường không đủ chỗ dành cho người khuyết tật, những chỗ đậu xe dành cho người khuyết tật bị đậu bất hợp pháp, đèn giao thông, nơi băng qua đường và các nơi công cộng không thích ứng cho người khuyết tật.

Lực sĩ chạy đua xe lăn Sergei Shilov nói thành phố đã xây lên vào thời kỳ không ai nghĩ tới người khuyết tật, đã xây cất cho Olympic trong 7 năm qua, nhưng những người xây cất đã ăn sâu trong đầu tư tưởng Moscow không thể xây lên trong một ngày. Trong năm 1980, Liên Xô đã từ chối không tổ chức các trận đấu cho người khuyết tật và tuyên bố không có người khuyết tật ở Liên Xô. Sau khi chiến thắng quyền tổ chức Olympic Mùa Đông 2014, Nga cam kết bảo đảm, tạo mọi thích ứng cho thành phố Sochi.

Lực sĩ khuyết tật Shilov đã đoạt đưọc 6 huy chương vàng nói nút bấm đèn xanh cho người khuyết tật đã được đặt tại các nơi có đèn giao thông, nhưng không có nơi để người khuyết tật đi tới nút bấm. Ngoài không có nơi dành cho người đi xe lăn, thành phố cũng không tạo phương tiện cho người mù. Trong tháng 9, Human Rights Watch đã công bố bản phúc trình nói rào cản ở mọi nơi, thiếu tiện nghi dành cho người khuyết tật ở Nga. Bản phúc trình dựa theo phỏng vấn và quan sát tại 6 thành phố Nga, trong đó có thành phố Sochi. Khoảng 1,300 lực sĩ khuyết tật sẽ tham dự thế vận hội Olympic Mùa Đông Sochi.