06/08/2016 | 0

Thế Vận Hội Brazil 2016 khai mạc

Thế Vận Hội Brazil 2016 khai mạc

Rio De Jainero, Brazil. (Reuters) – Ủy ban Thế Vận Brazil mang cả khu rừng mưa nhiệt đới, và năng lượng sáng tạo vô cùng đa dạng, chào đón thế giới tại buổi lễ khai mạc Thế Vận Hội Rio 2016 đêm qua.

Video cho thấy những hình ảnh huyền ảo cũng như hàng trăm màu sắc rực rỡ, cùng hòa lẫn trong tiếng nhạc sôi động của samba, bossa nova và funk. Tổng thống lâm thời Michel Temer của nước chủ nhà tuyên bố khai mạc Thế Vận Hội đầu tiên được tổ chức ở Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh chia rẽ chính trị, bài diễn văn của ông Temer tại sân vận động Maracana thỉnh thoảng lại bị đám đông ồ lên chế nhạo.

Theo Reuters, lễ khai mạc diễn ra lộng lẫy và tráng lệ nhưng khá đơn giản với kỹ thuật thấp, phản ảnh thời kỳ kinh tế khó khăn của Brazil. Được cho là một trong những xã hội bất bình đẳng nhất thế giới, đêm khai mạc Thế Vận Hội khắc họa nền văn hóa của các khu ổ chuột, tương phản với những bãi biển nổi tiếng ở Rio De Jainero. Lịch sử hình thành nên đất nước này cũng không có gì vinh quang. Cách đây 400 năm, người Bồ Đào Nha xuất hiện, chinh phục dân bản địa đồng thời sử dụng nô lệ Phi châu để khai khẩn đất hoang. Cuộc đụng độ của các nền văn hóa khiến những mảnh ghép ở Brazil càng thêm phức tạp.

Cuối cùng, vận động viên Vanderlei Cordeiro de Lima từng đoạt huy chương đồng chạy marathon ở Thế Vận Hội Athens 2004, thắp sáng ngọn lửa Olympic trước khi 11 ngàn vận động viên của các nước được giới thiệu. (Mai Đức)