10/12/2017 | 0

Thế hệ Z của Việt Nam chi nhiều tiền ăn hàng bất kể thu nhập

Thế hệ Z của Việt Nam chi nhiều tiền ăn hàng bất kể thu nhập

Ảnh: communicaffe.com

Một cuộc thăm dò trong giới trẻ Việt Nam tại ba thành phố lớn nhất nước là Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng cho thấy Thế Hệ Z, tức những người sinh trong giai đoạn 1995 tới 2002, sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho việc ăn uống ở bên ngoài, bất kể mức thu nhập của mình.

Theo phiên bản Anh ngữ của VnExpress hôm Thứ Bảy 9 tháng 12, cuộc thăm dò của Decision Lab thực hiện với 16,000 người trẻ thuộc Thế Hệ Z cho thấy, họ chi trung bình 890,000 đồng (40 Mỹ kim) mỗi tháng cho việc ăn hàng, trong khi thu nhập trung bình của người đi làm tại Việt Nam là 2,200 Mỹ kim một năm. Hãng nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Sài Gòn cho biết, 56% số người trả lời không có thu nhập, hoặc kiếm ít hơn 3 triệu đồng một tháng. Khoảng 35% kiếm từ 3 triệu đồng đến 7.5 triệu đồng một tháng.

Cuộc nghiên cứu nhận thấy không giống như các thế hệ trước, thường ăn tại nhà vào những giờ nhất định, Thế Hệ Z trở thành thực khách tại các hàng quán bất cứ lúc nào.

Một điểm đáng chú ý là thế hệ sành sỏi Internet này không mấy tin tưởng vào những quảng cáo, lời phản hồi trên mạng hay lời giới thiệu của những người nổi tiếng khi chọn nơi ăn uống. Họ quan tâm hơn tới lời khuyên của gia đình khi chọn nơi ăn uống bên ngoài. Các nhà hàng thực phẩm nhanh là nơi thu hút họ nhiều nhất, chiếm tới 25%, theo sau là các quán ăn ven đường với 18% và các tiệm tạp hóa với 17%.

Huy Lam / SBTN