Thế hệ trẻ người Canada gốc Việt sáng lập trang mạng giúp phiên dịch tin tức về đại dịch cho người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á

Thế hệ trẻ người Canada gốc Việt sáng lập trang mạng giúp phiên dịch tin tức về đại dịch cho người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á

Cô Kathy Thái, 25 tuổi đã cùng những người bạn của mình lập nên trang mạng Bảo Vệ Collective nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn tin về đại dịch COVID-19 trong cộng đồng gốc Á bằng cách chia sẻ và dịch thuật tất cả thông tin mà họ có thể thu thập để giúp đỡ những người lớn tuổi như cha mẹ của họ.

Trong lúc cô Kathy Thái giúp mẹ mình điền vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp, cô mới nhận ra rằng các tài liệu của chính phủ cung cấp về các giấy tờ hỗ trợ người dân trong mùa dịch quá phức tạp – đặc biệt là khi gặp bất đồng về ngôn ngữ.

Để bảo đảm mẹ cô có thể tiếp cận được sự hỗ trợ mà bà có quyền được nhận, Kathy Thái đã giúp mẹ mình phiên dịch các câu hỏi cũng như giúp bà cung cấp các câu trả lời cho tờ đơn. Sau đó, cô Thái đã nói chuyện với bạn của mình, cô Mimi Nguyễn, 25 tuổi, người cũng gặp tình trạng khó khăn tương tự khi giúp bố mình điền vào mẫu đơn trợ cấp.

Cô Thái và cô Mimi Nguyễn cùng 1 người bạn khác của họ, cô Y Vy Trương, 24 tuổi đã cùng nhau thành lập Bảo Vệ Collective, nơi video của họ có các chỉ dẫn đơn giản theo từng bước bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt với chức năng thuyết minh tiếng Việt.

Cô Thái chia sẻ, giờ đây Bảo Vệ Collective hy vọng sẽ tiếp sức cho những thanh niên khác đang cố gắng giúp người thân của họ ghi danh trợ cấp thất nghiệp cũng như Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada nhưng có thể vẫn chưa thông thạo tiếng Việt để phiên dịch tất cả thông tin. Cho đến hiện tại, trang mạng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.