24/04/2014 | 2

Thế hệ trẻ Nam Phi tranh đấu cải cách quốc gia

Thế hệ trẻ Nam Phi tranh đấu cải cách quốc gia

Johannesburg, Nam Phi. (Reuters) – Ngày 27 tháng này là ngày kỷ niệm 20 năm Nam Phi được bầu cử tự do đa sắc tộc sau khi chấm dứt chế độ apartheid của người da trắng.
Cố Tổng thống Mandela Nelson là vị anh hùng chống chế độ apartheid đã bỏ lá phiếu đầu tiên ở Durban ngày 27 tháng 4 năm 1994. Sau 20 năm, thế hệ được gọi là Sinh trong Tự do, tức sinh sau khi chế độ apatheid cáo chung nói rằng đất nước đã không thay đổi sau 20 năm dân chủ, đa số dân chúng vẫn tiếp tục nghèo đói, chính quyền ngày càng tham nhũng, mức thất nghiệp của thanh niên ngày càng cao.
Sinh viên Sabelo Fumba 20 tuổi là người có quyền bầu phiếu lần đầu tiên nói rằng anh ta và sinh viên không còn tin tưởng đảng ANC vì đảng này đã không thực hiện những lời hứa hẹn và anh đang vận động cho đảng Tự Do Kinh Tế do ôngJulius Malema là một người lãnh đạo thanh niên đã bị đảng ANC trục xuất.
Mặc dù đang có sự bất mãn trong nước, kết quả các cuộc thăm dò cho thấy đảng ANC vẫn còn được 65% dân chúng trong nước ủng hộ. Nhà bình luận Moeletsi Mbeki nói rằng thế hệ Sinh Tự do thấy rõ những sự quản trị sai lầm của quốc gia, từ quản trị công cho tới hệ thống giáo dục và lá phiếu của họ sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả cuộc bầu cử ngày 7 tháng 5.
Hiện đang có 20 triệu người thuộc thế hệ Sinh Tự Do, chiếm 40% dân số trong nước. Đảng ANC đang phát động chiến dịch tôn vinh những người anh hùng chống apartheid, cố Tổng thống Nelson Mandela và công lao của đảng ANC để vận động bầu cử.
Ông PrinceMashele là tác giả cuốn Sự Sụp Đổ của ANC đang làm giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Trị nói rằng Nam Phi đang ở trong tình trạng khủng hoảng lãnh đạo, các đảng chính trị trong nước không có người lãnh đạo xuất sắc, có thể điều hành tốt quốc gia. (H. Võ)