13/03/2016 | 1

Thế hệ người tị nạn Syria mới chào đời tại Jordan

Thế hệ người tị nạn Syria mới chào đời tại Jordan

Mafraq, Jordan. (Reuters) – Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra cuộc xung đột đẫm máu tại Syria, một thế hệ người tị nạn Syria được sinh ra không phải trên mảnh đất quê nhà, mà tại trại tị nạn Zaatari thuộc lãnh thổ Jordan.

Trại tị nạn này được xây dựng cách nay 4 năm, cách biên giới Jordan khoảng 15 cây số, tương đương 10 dặm, hiện là nơi trú ngụ của khoảng 85 ngàn người tị nạn Syria. Con số này đang tiếp tục tăng, biến nơi đây thành thành phố lớn thứ tư của Jordan. Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn ước lượng khoảng từ 50 đến 80 trẻ em được sinh ra tại Zaatari trong một tuần lễ, và hàng ngàn phụ nữ đã sinh nở trong điều kiện đầy khó khăn vì xa nhà và xa quê. Một bé gái tên Siwar chào đời bằng phương pháp phẫu thuật hôm 7 tháng Ba dưới ánh đèn mờ của một căn lều đã được khử trùng tại một bệnh viện dã chiến Morocca.

Bác sĩ Hisham, người Morocca đã tiến hành ca phẫu thuật này nói rằng, người tị nạn Syria đã gặp rất nhiều khó khăn khi sinh nở cũng như lúc mang thai. Siwar là đứa con thứ ba của một gia đình người tị nạn Syria đến Jordan từ Deraa hai năm về trước, và là đứa trẻ thứ hai của gia đình này chào đời trong trại tị nạn. Trại tị nạn này có 2 cơ sở sản khoa, một toạ lạc tại bệnh viện dã chiến Morocca hình thành cách nay 4 năm, có 60 giường, một phòng giải phẫu với 119 nhân viên y tế.

Bệnh viện được thứ hai được thành lập hồi năm 2013 với sự yểm trợ của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, có 24 giường và một đội ngũ y bác sĩ người Jordan. (Song Châu)