07/04/2017 | 0

Thế giới ủng hộ lẫn chỉ trích Hoa Kỳ sau vụ bắn hỏa tiễn vào Syria

Thế giới ủng hộ lẫn chỉ trích Hoa Kỳ sau vụ bắn hỏa tiễn vào Syria

Ảnh: Reuters

Hoa Kỳ bắn 59 hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria, sau khi tổng thống Donald Trump lên án chính phủ Syria, cho rằng ông Assad ra lệnh thả bom hóa học giết chết thường dân.

Đây là cuộc tấn công trực tiếp của Hoa Kỳ nhắm vào chính phủ ông Assad sau cuộc nội chiến kéo dài 6 năm. Cuộc không kích đẩy Hoa Kỳ vào thế đối đầu với Nga, giữa lúc cố vấn quân sự Nga tích cực hỗ trợ ông Assad là đồng minh thân cận của Điện Kremlin. Hành động nhanh chóng này có thể được diễn giải là một tín hiệu không chỉ cho Nga, mà còn cho Bắc Hàn, Trung Quốc và Iran, những nơi ông Trump phải đối mặt với phép thử về chính sách đối ngoại ngay đầu nhiệm kỳ.

Đồng minh Hoa Kỳ gồm Úc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết họ ủng hộ quyết định không kích vào Syria. Nhiều quốc gia cho biết họ được thông báo trước khi chiến hạm Hoa Kỳ bắt đầu bắn hỏa tiễn, nhưng không quốc gia nào được yêu cầu tham gia.

Ngược lại, cuộc tấn công của Hoa Kỳ cũng bị nhiều chỉ trích, đầu tiên là Syria và Nga. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho rằng Hoa Kỳ có kế hoạch tấn công trước khi vụ thả bom xuống thành phố Idlib xảy ra. Ông xác nhận có 23 hỏa tiễn bắn trúng căn cứ không quân, như vậy 36 hỏa tiễn kia xem như không tính. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức họp báo ngay sau đó, hy vọng rằng việc Hoa Kỳ không kích Syria sẽ không ảnh hưởng mối quan hệ Mỹ – Nga. (Mai Đức)