19/07/2014 | 0

Thế giới tiếp tục phản ứng vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi

Thế giới tiếp tục phản ứng vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Bộ trưởng Giao thông Liow Tiong Lai của Malaysia cho biết ông ta sẽ bay qua Kiev để bảo đảm toán điều tra có thể tới nơi chiếc phi cơ hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi.

Hoa Kỳ thì cho rằng chiếc phi cơ đã bị hỏa tiễn phòng không của dân quân ly khai miền Đông Ukraine bắn rơi. Được hỏi ai đang giữ 2 chiếc hộp đen của chiếc phi cơ, Bộ trưởng Lai nói rằng hiện giờ ông ta chưa biết rõ.

Hai chiếc hộp đen rất quan trọng cho cuộc điều tra, vì nó thu lại tài liệu của chuyến bay, lời nói của phi công trong phòng lái. Trong sáng Thứ Sáu, các viên chức địa phương cho biết họ đã tìm được 2 chiếc hộp đen, nhưng một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Ukraine nói rằng ông ta hoàn toàn không biết gì về điều này.

Các nhà quan sát của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE đã tới chỗ chiếc phi cơ rơi, nhưng nói rằng họ không nghe ai nhắc tới 2 chiếc hộp đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein nói rằng mục tiêu chính hiện giờ là tới được nơi chiếc phi cơ rơi và có thể mở cuộc điều tra với sự trợ giúp quốc tế. Malaysia đã tiếp xúc với các giới chức Nga, Ukraine, Hoa Kỳ, Anh quốc và Trung Cộng.

Tại Manila, thân nhân của 3 hành khách Phi Luật Tân trên chuyến bay MH17 của hãng Malaysia Airlines đã đòi phải đem lại công lý cho người thân của họ. Bà Irene Pabellon-Gunawan cùng với chồng người Indonesia và 2 con là những người trong số nạn nhân.

Ông Tirso Pabellon -em của bà Irene- nói rằng ông ta tiếp xúc với hãng Malaysia Airlenes sau khi nghe tai nạn. Gia đình bà Irene đã di cư tới Hòa Lan trong thập niên 1980. Ông Pabellon nói rằng lời nhắn cuối cùng của chị ông ta là bảo ông ta phải cẩn thận khi bão Rammasun băng qua Phi Luật Tân. Chính phủ Phi Luật Tân đã mạnh mẽ lên án việc bắn rơi chiếc phi cơ và đòi mở cuộc điều tra quốc tế.

Từ Canberra, Thủ Tướng Úc Tony Abbott nói rằng tới được nơi chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi là ưu tiên hàng đầu.

Thủ tướng Abbott đề nghị Liên Hiệp Quốc phụ giúp cho cuộc điều tra. Ngày hôm qua, Thủ tướng Abbott nói rằng Nga phải trả lời những câu hỏi vì sao ủng hộ dân quân ly khai đã bắn rơi chiếc phi cơ làm thiệt mạng 26 người Úc.

Trong khi đó Nga đã bày tỏ sự tức giận sau khi Tổng thống Obama nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm vì để cho dân quân dùng vũ khí tối tân. Moscow nói rằng Hoa Kỳ không thể có kết luận trước khi có kết quả điều tra.

Hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắt được làn sóng hệ thống hỏa tiễn ở phía nam Donetsk khi chiếc phi cơ hãng Malaysia bị bắn. Dân quân vùng Donetsk không thừa nhận việc bắn chiếc MH17, nói rằng chiếc phi cơ này do phi cơ phản lực chiến đấu Ukraine bắn hạ.

Ngày hôm qua, Nga nói rằng việc Thủ tướng Abbott xác định chiếc phi cơ bị dân quân bắn rơi là điều không thể chấp nhận. Trả lời câu hỏi của báo chí về việc này, Thủ tướng Abbott nói rằng ông ta vẫn xác định quan điểm và không để cho Nga rửa tay đối với trách nhiệm. (H. Võ)