12/12/2017 | 0

Thế giới tiếp tục phản đối tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu

Thế giới tiếp tục phản đối tổng thống Trump rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu

Boulogne-Billancourt, Pháp. (Reuters)- Quyết định rút khỏi Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu Paris của tổng thống Trump tiếp tục bị phản đối, tại hội nghị thượng đỉnh One Planet ở ngoại vi thủ đô Paris của nước Pháp hôm nay 12/12.

Hồi tháng 6 qua, ông Trump loan báo kế hoạch rút khỏi Hiệp Ước Ngăn Chận Sự Biến Đổi Khí Hậu Paris, nói rằng hiệp ước này khiến nước Mỹ tổn thất hàng ngàn tỉ Mỹ kim, làm mất hàng trăm ngàn việc làm, ảnh hưởng bất lợi đến ngành kỹ nghệ xăng dầu, than đá.

Tại hội nghị thượng đỉnh One Planet, cựu ngoại trưởng John Kerry nói rằng hành động của ông Trump không đặt trên nền tảng nhận thức chung và cho đây là quyết định tự huỷ diệt vì mục đích chính trị. Ông Kerry nói người Mỹ còn lại vẫn cam kết thực hiện Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu Paris. 90 thị trưởng của Hoa Kỳ vẫn còn cộng tác để thực hiện những điều cam kết và Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện các mục tiêu đã được đặt ra.

Cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon nói rằng quyết định của ông Trump là sai lầm và vô trách nhiệm về mặt kinh tế. ‘

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ thúc giục các nước giàu và các công ty xuyên lục địa giúp đỡ các quốc gia nghèo đối phó với tác động của sự biến đổi khí hậu. (Song Châu)