07/12/2017 | 1

Thế giới tiếp tục phản đối Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Thế giới tiếp tục phản đối Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Người Palestine biểu tình phản đối quyết định của Hoa Kỳ. (Ảnh: New York Times)

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á vào hôm Thứ Năm 7 tháng 12, đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định đầy tranh cãi của Tổng Thống Donald Trump, về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong phiên họp tại thủ đô Kuala Lumpur, Thủ Tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi người Hồi giáo trên toàn thế giới lên tiếng phản đối quyết định của Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Malaysia cũng khuyến cáo rằng, hành động của ông Trump sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh và ổn định của khu vực, và làm cho các nỗ lực chống khủng bố càng thêm khó khăn.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo cũng lên án quyết định của Hoa Kỳ, gọi hành động đơn phương này là sự vi phạm quy định của Hội Đồng Bảo An và Liên Hiệp Quốc. Jakarta sẽ luôn ủng hộ Palestine và các quyền lợi của nước này.

Indonesia và Malaysia là 2 quốc gia lớn nhất Đông Nam Á có phần lớn dân số là người Hồi giáo.

Trong khi đó, Singapore lên tiếng cho biết, nước này ủng hộ giải pháp 2 quốc gia, cùng việc thành lập một đất nước Palestine cùng tồn tại hòa bình với Israel.

Nhiều nước Châu Âu và người Hồi giáo trên khắp vùng Trung Đông cũng gọi quyết định của Hoa Kỳ là hành động nguy hiểm, và cho rằng Washington đã từ bỏ vai trò làm nước trung gian hòa giải của thế giới.

Pháp gọi hành động của Hoa Kỳ là đơn phương, và kêu gọi bình tĩnh trong khu vực Israel và Palestine. Anh quốc nói rằng quyết định này không có ích cho các nỗ lực hòa bình, và Jerusalem nên được chia đôi cho Israel và quốc gia Palestine trong tương lai. Còn Đức tuyên bố rằng, tình trạng của Jerusalem chỉ có thể giải quyết dựa trên giải pháp 2 quốc gia.

Trong khi đó, một nhà phân tích tình hình thời sự Trung Đông cho rằng, quyết định của tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ huỷ hoại vai trò trung gian hoà giải của Hoa Kỳ tại khu vực.

Ông Khaled Elgindy của Viện Brookings Institute cho rằng, ông không thể tưởng tượng được rằng một nhà lãnh đạo nào của Palestine có thể tiếp tục theo đuổi tiến trình hoà bình được sự tài trợ của Hoa Kỳ.

Jerusalem là thánh địa của người Hồi giáo, Do Thái và cả người Ky tô giáo, là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc tìm kiếm thoả thuận hoà bình giữa Israel và Palestine. Ông Trump đã hành động liều lĩnh, bất chấp sự cản ngăn của một số nhà lãnh đạo của khối Ả Rập, cho thấy chính sách nghiêng hẳn về Israel kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, và coi Israel là quốc gia đồng minh quan trọng nhất.

Giới chỉ trích cho rằng ông Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là hành vi cắt đứt mọi liên lạc với thực tế chính trị đang diễn ra hiện nay. Đây cũng là hành động nguy hiểm vì có thể làm lan tràn cuộc xung đột tại Syria, Iraq và Yemen.

Ông Trump đã thực hiện luật được ban hành năm 1995, yêu cầu Hoa Kỳ dời tòa đại sứ tại Israel đến Jerusalem. Những người tiền nhiệm của Trump là Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã cương quyết không đưa ra quyết định này để tránh căng thẳng tại Trung Đông. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem