28/05/2017 | 0

Thế giới sẽ nóng hơn nếu Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris

Thế giới sẽ nóng hơn nếu Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris

Washington, DC. (CBS) – Các nhà khoa học cho rằng trái đất có thể đạt đến mức nóng nguy hiểm sớm hơn, nếu Hoa Kỳ rút lại cam kết cắt giảm khí thải carbon dioxide. Đó là vì Hoa Kỳ góp phần lớn vào việc tăng nhiệt độ.

Tổng Thống Trump từng tuyên bố nóng toàn cầu là một trò lừa bịp. Trong tin nhắn trên Twitter vào ngày hôm qua 27/05, ông nói sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào tuần tới về việc Hoa Kỳ ở lại hay rời hiệp ước biến đổi khí hậu Paris 2015, trong đó hầu như mọi quốc gia đã đồng ý cắt giảm khí thải nhà kính.

Các nhà lãnh đạo toàn cầu, tại một hội nghị thượng đỉnh ở Sicily, kêu gọi ông Trump ở lại hiệp ước. Đầu tuần qua, Đức Giáo Hoàng Francis cũng nhắc tới điều này với một món quà thông điệp Giáo Hoàng về môi trường khi ông Trump viếng thăm Vatican.

Các nhà khoa học cho rằng vấn đề vốn đã xấu sẽ còn trầm trọng hơn nữa, và khiến cho việc ngăn chặn vượt qua ngưỡng nhiệt độ toàn cầu nguy hiểm khó khăn hơn rất nhiều. Bởi vì một số quốc gia khác có thể theo chân Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận, dẫn đến việc nhiều khí thải hơn từ Hoa Kỳ và phần còn lại. (Song Châu)