Đang tải...
21/04/2018 | 1

Thế giới phản ứng trước lời hứa dừng bắn hoả tiễn của Kim Jong Un

Thế giới phản ứng trước lời hứa dừng bắn hoả tiễn của Kim Jong Un

Ystad, Thuỵ Điển. (Reuters)- Hôm nay 21/04, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói ông tràn trề hy vọng các cuộc thương lượng sẽ giải quyết xong vấn đề Bắc Hàn. Tuyên bố tại một trang trại ở Thuỵ Điển, trước các đại sứ của Liên Hiệp Quốc, ông Guterres nói rằng đã mở ra con đường phi hạch tâm hoá bán đảo Triều Tiên. Bang giao với Bắc Hàn sẽ tốt đẹp nếu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đoàn kết.

Hôm nay, Bắc Hàn tuyên bố sẽ dừng các vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạch tâm. Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Hong Un trước đó nói rằng họ không cần bắn thử hoả tiễn đạn đạo vì đã hoàn tất mục tiêu nghiên cứu vũ khí hạch tâm. Đây là lần đầu tiên lãnh tụ Kim trực tiếp xác nhận lập trường trong lĩnh vực này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào tuần này, và có thể họp với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Trong khi đó, tin từ Luân Đôn cho biết, ngoại trưởng Úc Julie Bishop tỏ ra thận trọng khi ngỏ lời hoan nghênh hứa hẹn của Bắc Hàn sẽ dừng các vụ bắn thử hoả tiễn và vũ khí hạch tâm công bố. Bà Julie Bishop cho rằng Bình Nhưỡng cần công bố những bước đi rõ ràng, để thế giới có thể kiểm chứng việc họ từ bỏ chương trình vũ khí hạch tâm.

Cũng hôm nay, dư luận Nam Hàn tỏ ra hoài nghi lời hứa hẹn của Kim Jong Un. Họ nói đến rủi ro mà tổng thống Nam Hàn phải đối phó khi muốn thúc đẩy hoà bình tại bán đảo Triều Tiên.  (Song Châu)

Đang tải...