24/04/2017 | 0

Thế giới phản ứng sau cuộc bầu cử vòng một tại nước Pháp

Thế giới phản ứng sau cuộc bầu cử vòng một tại nước Pháp

Paris, Pháp quốc. (Reuters)- Tổng thống Pháp, Francois Hollande hôm nay 24/04 kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên thuộc phái ôn hoà Emmanuel Macron trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, và cảnh cáo về mối đe doạ nếu ứng cử viên Marine Le Pen thắng cử.

Ông Hollande cho rằng ông sẽ bỏ phiếu cho cựu bộ trưởng tài chính Macron, vì ông này là nhân vật tốt nhất để đoàn kết nhân dân Pháp. Theo BBC.news, Macron đọc diễn văn mừng chiến thắng trước lá cờ Pháp và Liên Âu, cho thấy Liên Âu ủng hộ ông.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel, thủ tướng Cộng Hoà Czech Bohuslav Sobotka cho rằng chiến thắng của ông Macron cho thấy mọi người đã quá mệt mỏi vì chủ nghĩa dân tuý, cực đoan. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, bà Federica Mogherini cho rằng chiến thắng của Macron mang lại hy vọng và tương lai cho cả một thế hệ. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng ông Macron là một ứng cử viên ủng hộ Liên Âu thật sự.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ Macron. Dân biểu Geert Wilders của Hoà Lan chống di dân nói rằng sự kiện trên kích thích lòng yêu nước ở người Pháp, và những nơi muốn xác định chủ quyền quốc gia mà không cần Liên Âu cũng như di dân.

Chủ tịch uỷ ban Liên lạc Đối ngoại của Hạ viện Nga, Konstantin Kosachev đưa lên mạng Facebook cá nhân tuyên bố ủng hộ bà Marine Le Pen, cho rằng sắp tới sẽ là cuộc đối đầu giữa Macron và Le Pen giống cuộc chiến giữa bà Clinton và ông Trump ở Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump chưa nhận định về kết quả bầu tổng thống Pháp vòng một, nhưng cho rằng đó là cuộc bầu cử đầy thú vị. (Song Châu)