12/01/2018 | 2

Thế giới phản ứng mạnh trước ngôn ngữ khiếm nhã của tổng thống Trump

Thế giới phản ứng mạnh trước ngôn ngữ khiếm nhã của tổng thống Trump

(Reuters). Dân Phi Châu cuối cùng cũng được tổng thống Donald Trump quan tâm đến, nhưng theo một cách mà họ hoàn toàn không mong đợi. Vào Thứ Năm 11 tháng 1, ông Trump đã sử dụng ngôn ngữ thô tục để nói về đất nước Haiti và những “shithole countries” ở  Phi Châu, khi ông từ chối thỏa thuận nhập cư lưỡng đảng.

Liên minh Phi Châu  AU cho  hãng thông tấn AP biết những bình luận ​​của ông Trump đã được “thẳng thắn cảnh báo” từ trước. Người phát ngôn của AU, Ebba Kalondo, nói: “Với thực tế lịch sử của bao nhiêu dân Phi Châu bị bắt đến Hoa Kỳ làm nô lệ, tuyên bố này vượt quá tất cả hành vi và biện pháp có thể chấp nhận. Thật đáng ngạc nhiên khi Hoa Kỳ vẫn là một ví dụ toàn cầu về sự đa dạng sắc tộc và giàu cơ hội”.

Chính phủ Haiti phản ứng cứng rắn. Ông Robin Diallo, đại diện Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đã được triệu tập để giải thích về lời bình của ông Trump. Cuộc họp cho thấy Haiti sẽ khiếu nại ngoại giao chính thức đối với Hoa Kỳ.

Tại Geneva, một đại diện của Liên Hợp Quốc cũng cho rằng cụm từ mà ông Trump dùng là phân biệt chủng tộc. Doanh nhân Wangui Muraguri, người Kenya cho biết bình luận của ông Trump là: “Định nghĩa hoàn hảo về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”.

Tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ trích Tổng Thống Trump, gọi nhận xét của ông Trump về di dân Haiti, El Salvador, và các nước Châu Phi là “kỳ thị chủng tộc”.

Tại buổi họp ở Phòng Bầu Dục chiều hôm qua, ông Trump đặt câu hỏi tại sao Hoa Kỳ phải nhận di dân bất hợp pháp của các “shithole countries”. Câu nói này được hai nguồn tin quen thuộc nói với CBS News, với Reuters. Sáng nay Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin của Illinois chính thức xác nhận tổng thống sử dụng từ ngữ “thô tục” để nói về các nước ở Phi Châu. Tại cuộc họp báo ở thành phố Chicago sáng nay, ông Durbin khẳng định tổng thống sử dụng từ “shitholes” nhiều lần chứ không chỉ một lần.

Rupert Colville là phát ngôn viên của tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cho biết tất cả mọi người trong văn phòng này đều giật mình và cảm thấy xấu hổ, khi nghe một từ ngữ như vậy thốt ra từ miệng tổng thống Hoa Kỳ. Ông Colville nhấn mạnh đó là một câu nói mang tính “kỳ thị chủng tộc.”

Sáng Thứ Sáu, ông Trump đã phủ nhận lời nói thô tục của mình. Tổng thống cho biết ông đã sử dụng ngôn ngữ ‘cứng rắn’ tại cuộc họp nhập cư với các nhà lập pháp, nhưng phản đối đó là ngôn ngữ được dùng trong báo cáo. (Mai Đức)