28/09/2015 | 1

Thế giới ngắm trăng lớn nhất đêm trung thu

Thế giới ngắm trăng lớn nhất đêm trung thu

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Một nhóm công dân Ai Cập đã đến Kim tự tháp Giza vào sáng sớm thứ Hai 28 tháng Chín để ngắm mặt trăng lớn nhất khi ở vào khoảng cách gần nhất giữa mặt trăng và địa cầu.

Bộ trưởng Du lịch, Hisham Zazou và Bộ trưởng Di tích Cổ của Ai Cập cùng có mặt trong số người này, cho rằng việc ngắm trăng tại Kim tự tháp có một ý nghĩa đặc biệt hơn bao giờ hết. Trong vòng hai năm qua, Ai Cập là nơi xảy ra hàng loạt vụ tấn công của các tổ chức cực đoan, hầu như chỉ nhắm vào lực lượng an ninh, sau khi tổng thống Mohamed Mursi của tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo bị lật đổ. Du lịch là một trong những ngành chính yếu mang lại lợi tức cho nước này bị ảnh hưởng trầm trọng vì các vụ tấn công.

Tuy nhiên, nay thì ông Hisham Zazou cho rằng Ai Cập đang rất an toàn và lên tiếng mời gọi du khách đến thăm. Cả thế giới đã bị lôi cuốn vào hoạt động ngắm trăng vào tối Chủ nhật 27 tháng Chín và ngày thứ Hai. Cả thế giới chụp được nhiều hình ảnh của mặt trăng màu đỏ vì hiện tượng nhật thực xảy ra trong khi mặt trăng ở một khoảng cách gần địa cầu nhất, mà người ta còn gọi là “trăng máu.” Đây cũng là dịp mặt trăng xuất hiện lớn hơn và sáng hơn so với bình thường. (Song Châu)