07/01/2021 | 16

Thế giới lên án Trung Cộng về việc bắt giữ hàng loạt các nhà hoạt động đối lập ở Hồng Kông

Thế giới lên án Trung Cộng về việc bắt giữ hàng loạt các nhà hoạt động đối lập ở Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Năm (7/1), chính quyền Hồng Kông phải đối mặt với một làn sóng lên án từ cộng đồng quốc tế sau vụ bắt giữ hàng loạt các nhân vật đối lập ủng hộ dân chủ theo luật an ninh quốc gia hà khắc mà Bắc Kinh áp đặt lên trung tâm tài chính này.

Theo tin từ AFP, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đe dọa các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và đã nổi giận vì có một người Hoa Kỳ nằm trong số những người bị vây bắt. Ông Pompeo tuyên bố rằng 53 người bị bắt trước đó một ngày “phải được thả ngay lập tức và vô điều kiện”.

Ông Pompeo, người vẫn tại chức trong hai tuần tới, cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ “tìm hiểu các hạn chế” đối với văn phòng đại diện thương mại của trung tâm tài chính này ở Washington. Các quốc gia phương Tây khác cáo buộc chính quyền Hồng Kông về “sự đàn áp nghiêm trọng” và một “cuộc tấn công ” vào các quyền tự do được hứa hẹn theo công thức “Một quốc gia, hai hệ thống” khi thuộc địa của Anh Quốc được trao trả cho Trung Cộng.

Hơn 1,000 cảnh sát bắt giữ 53 nhân vật nổi tiếng – bao gồm một công dân Hoa Kỳ – trong các cuộc đột kích vào rạng sáng hôm thứ Tư với cáo buộc “lật đổ”, một tội danh an ninh quốc gia mới có mức án tối đa là tù chung thân.

Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab gọi các vụ giam giữ này là “một cuộc tấn công đối với các quyền và sự tự do của Hồng Kông”, đồng thời tuyên bố rằng Bắc Kinh “cố tình đánh lừa thế giới về mục đích thực sự” của luật an ninh. (BBT)