09/09/2015 | 0

Thế giới không còn Ebola vào cuối năm nay

Thế giới không còn Ebola vào cuối năm nay

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Ngày thứ Tư 9 tháng Chín, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới, viết tắt là WHO nói rằng, hoàn toàn có thể dập tắt hẳn dịch Ebola vào cuối năm nay.

Phụ tá tổng giám đốc WHO, Bruce Aylward nói rằng, mục tiêu của tổ chức này là chặn đứng hoàn toàn dịch Ebola nội trong năm 2015 và điều này nằm trong tầm tay của WHO. Tuy vậy, thực tế cho thấy Ebola vẫn có thể xuất hiện tại các quốc gia Tây Phi gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone, đặc biệt trong mùa mưa này. Theo người đại diện WHO, việc giám sát chặt chẽ và theo dõi sự liên lạc của những người bị nhiễm virus Ebola hiện nay vẫn rất quan trọng. Hồi tháng Năm, Liberia tuyên bố không còn dịch Ebola nhưng một số trường hợp mới bị nhiễm đã khởi phát hai tháng sau đó. Người bị nhiễm Ebola mới nhất đã rời khỏi bệnh viện vào ngày 23 tháng Bảy.

Các nhà khoa học nói rằng, sự lây lan virus qua đường tình dục được coi là một yếu tố quan trọng, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch Ebola tại Liberia, vì virus có thể sống trong tinh dịch của người đàn ông đến 21 ngày. Ông Bruce Aylward cũng nói rằng, việc giám sát chặt chẽ cần được tiến hành tại cả 3 quốc gia kể trên, chứ không chỉ riêng Liberia. (Song Châu)