28/10/2017 | 0

Thế giới kêu gọi đoàn kết tại Tây Ban Nha

Thế giới kêu gọi đoàn kết tại Tây Ban Nha

(Reuters) – Tổng thống Colombia và ngoại Trưởng Mexico kêu gọi đoàn kết và bình tĩnh tại Tây Ban Nha.

Chính phủ Madrid đã bãi nhiệm thống đốc và quốc hội Catalan, vài giờ sau khi khu vực tự trị này tuyên bố là một quốc gia độc lập. Đây được xem là  cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Tây Ban Nha, kể từ khi trở lại chế độ dân chủ 4 thập niên trước.

Tổng thống Santos nói chính phủ Colombia ủng hộ chính phủ Tây Ban Nha. Ông muốn một Tây Ban Nha đoàn kết. Điều này cần thiết với Tây Ban Nha, cũng như toàn thế giới.

Tại Mexico, Ngoại Trưởng Luis Videgaray cho biết Mexico sẽ không công nhận độc lập đơn phương của Catalan. Ông nói thêm rằng Mexico hy vọng nguồn gốc của cuộc xung đột phức tạp sẽ được giải quyết thông qua thảo luận, chứ không phải bằng vũ lực. Trong bài diễn văn trên truyền hình, Thủ Tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo một cuộc bầu cử khu vực mới sẽ được tổ chức tại Catalan vào ngày 21 tháng 12. Cùng việc bãi nhiệm người đứng đầu khu vực tự trị là ông Carles Puigdemont, ông Rajoy cũng sa thải cảnh sát trưởng, và cho biết các bộ trong chính phủ trung ương sẽ tiếp quản chính phủ Catalan.

Một số quốc gia Âu Châu, trong đó có Pháp và Đức, cũng như Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố độc lập, và cho biết họ ủng hộ nỗ lực của ông Rajy để duy trì sự thống nhất của Tây Ban Nha. (Nguyên Trân)

TAGS: catalan