31/07/2015 | 0

Thế giới hi vọng hết dịch Ebola nhờ thuốc ngừa

Thế giới hi vọng hết dịch Ebola nhờ thuốc ngừa

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới, viết tắt là WHO, ngày thứ Sáu 31 tháng Bảy cho hay, nhân loại đang đi dần đến giai đoạn chế ngự được virus gây bệnh Ebola, sau một đợt thử nghiệm tại Guinea cho thấy, loại thuốc chích ngừa mang lại hiệu quả đến 100%.

Theo nhận định của bà phụ tá tổng giám đốc WHO tại một cuộc họp báo ở Geneva thì đây là kết quả đầy hứa hẹn. Bà Marie-Paule Kieny xác nhận rằng, không một người nào bị nhiễm virus gây bệnh Ebola, trong số hơn 2,000 người được chích ngừa. Bà Marie-Paule Kieny cho biết, sẽ tiếp tục chích thuốc ngừa thử nghiệm ngay lập tức cho giới trẻ, với hi vọng biến Guinea thành vùng không còn dịch Ebola. Loại thuốc chích ngừa này nay được sử dụng để ngăn chặn dịch Ebola bùng phát tại các quốc gia Tây Phi đã làm hơn 11,200 người chết kể từ cuối năm 2013.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Margaret Chan tuyên bố trong một cuộc họp báo khác diễn ra đồng thời trong ngày thứ Sáu rằng, nếu kết quả được chứng minh thì tình thế dịch bệnh sẽ thay đổi. Loại thuốc chích ngừa này cũng như nhiều loại khác đã được thử nghiệm với sự theo dõi của cả thế giới, trong khi các nhà nghiên cứu chạy đua thẩm định về sự hữu hiệu cũng như độ an toàn của loại thuốc chích một liều duy nhất, được sử dụng như chiến lược phòng ngừa cho người bị nhiễm Ebola. Tất cả mọi người dân Guinea sẽ được chích ngừa ngay lập tức, và mở rộng cho trẻ em từ 13 đến 17 tuổi, rồi sau đó là trẻ từ 6 đến 12 tuổi. (Song Châu)