19/05/2020 | 13

Thế giới đồng ý điều tra độc lập về phản ứng của tổ chức W.H.O trước đại dịch

Thế giới đồng ý điều tra độc lập về phản ứng của tổ chức W.H.O trước đại dịch

Tin Geneva, Thụy Sỹ – Các quốc gia thành viên của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào thứ Ba, 19 tháng 5, đã đồng ý mở cuộc điều tra độc lập về phản ứng của tổ chức này trước đại dịch coronavirus, trong bối cảnh sự chỉ trích từ Hoa Kỳ liên tục gia tăng.

Các quốc gia cũng đồng ý ủng hộ quyền tiếp cận công bằng đối với mọi phương pháp chữa trị hoặc vaccine được phát triển chống lại Covid-19, đồng thời thúc giục quốc tế điều tra nguồn gốc virus. Các quốc gia tham gia cuộc họp đại hội đồng thường niên của WHO cũng thông qua một nghị quyết được soạn thảo bởi Liên Âu, kêu gọi đánh giá toàn diện, độc lập, và công bằng về phản ứng của thế giới trước đại dịch, vốn hiện đã khiến hơn 4.8 triệu người nhiễm bệnh và hơn 318,000 người thiệt mạng.

Nghị quyết nói các cuộc điều tra cũng cần phải tìm hiểu cả hành động của WHO theo đúng diễn biến thời gian của dịch Covid-19. Quyết định của đại hội đồng được đưa ra giữa lúc Washington tiếp tục chỉ trích WHO và Trung Cộng về vai trò của họ trong đại dịch.

Tổng Thống Trump vào thứ Hai đã dọa sẽ rút Hoa Kỳ khỏi WHO, đồng thời cáo buộc tổ chức này phá hoại các nỗ lực đối phó virus và là một con rối của Trung Cộng. Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus vào thứ Ba đã đồng ý với những lời kêu gọi điều tra, và khẳng định ông sẽ bắt đầu quá trình này trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, ông Tedros nói rằng WHO không cần cải tổ, thay vào đó, thế giới nên tiếp tục củng cố, sử dụng, và tài trợ các tổ chức quốc tế hiện tại, bao gồm cả WHO. (Ngô Bảo)