31/12/2016 | 1

Thế giới đón chào năm mới 2017

Thế giới đón chào năm mới 2017

Hong Kong đón giao thừa 2017

Hồng Kông: trong khi bên này bờ Đại Tây Dương vẫn còn sự hiện diện của năm 2016, thì bên kia bờ Thái Bình Dương, năm mới 2017 đã bắt đầu. Hồng Kông là quốc gia châu Á đầu tiên mừng năm mới 2017 bằng chương trình bắn pháo bông vô cùng ngoạn mục. Video cho thấy sau màn đếm ngược, con số 0 chưa kịp hiện ra thì hàng ngàn viên pháo bông đủ màu sắc được bắn lên. Điều đặc biệt là đất nước châu Á này sử dụng nhiều màu đỏ hơn cả. Đối với phong tục tập quán của người châu Á, cũng như theo ý nghĩa của phong thủy, màu đỏ là màu của tài lộc và may mắn. Một năm mới được bắt đầu bằng màu đỏ sẽ giúp người dân Hồng Kông luôn an khang thịnh vượng, đồng thời báo trước một nền kinh tế khởi sắc và thành công Tiếp theo Hồng Kông là Đài Loan.

taiwan

Đài Loan: năm nay bắn pháo bông từ Tháp Đài Bắc, là tòa nhà chọc trời cao nhất nước với 101 tầng lầu. Tháp Đài Bắc cao 508 mét. Màn bắn pháo bông ở Đài Bắc kéo dài 238 giây. Video cho thấy hàng ngàn người tập trung trên các con đường chung quanh tòa nhà chọc trời này để chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp, mỗi năm chỉ có một lần. Pháo bông được bắn ra hàng loạt từ 10 tầng lầu cao nhất, và điều đặc biệt là người Đài Loan sử dụng màu xanh lá cây nhiều hơn các màu khác. Theo ý nghĩa phong thủy, màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, sức sống và hy vọng.

korea

Nam Hàn: là một trong những quốc gia phải đón năm mới 2017 kém vui vì vấn đề chính trị. Thủ tướng Nam Hàn, đồng thời là quyền Tổng thống Nam Hàn Hwang Kyo-ahn kêu gọi đoàn kết và sự gắn bó trong xã hội qua bài diễn văn mừng năm mới 2017. Ông Hwang được trao chức quyền tổng thống vào ngày 9 tháng 12 vừa qua, sau khi quốc hội bỏ phiếu luận tội bà Park Geun-hye. Bất chấp lời xin lỗi của bà Park, người dân Nam Hàn vẫn tổ chức biểu tình ngay trong giờ Giao Thừa yêu cầu bà Park từ chức. Có mặt trong đoàn biểu tình, sinh viên Han Song-yi cho biết anh hy vọng Quốc Hội sớm truất phế bà Park, vì điều đó mang lại sự tốt đẹp cho nền chính trị của đất nước. Lee Ji-Sook là cư dân thủ đô Seoul, nói rằng ông mong muốn năm 2017 sẽ tốt đẹp hơn năm 2016. Sau màn đếm ngược là buổi lễ đánh trống đón chào năm mới trên sân khấu.

japan

Nhật Bản: Video cho thấy hàng chục ngàn người kéo tới quãng trường Shibuya Crossing lịch sử ở Tokyo, tham gia lễ hội đếm ngược diễn ra vui nhộn nhưng không kém phần long trọng. Ban tổ chức cho biết có từ 67,000 tới 70,000 cư dân địa phương lẫn du khách tập trung tại đây. Đám đông khán giả tập trung phía trước 13 tấm bảng điện tử khổng lồ, trên đó xuất hiện những con số nhảy ngược từ 9 xuống 0. Hàng trăm nhân viên cảnh sát được nhìn thấy đứng dọc theo 2 bên đường hoặc đi tuần tra khắp mọi nơi, để bảo đảm sự an toàn cho người tham gia lễ hội. Đây là lần thứ nhì sở cảnh sát Metropolitan Tokyo quyết định thành lập khu vực tạm thời dành cho khách bộ hành tại Shibuya Crossing. Trước đó là lễ hội Halloween 2016. Sau khi mọi người cùng đếm ngược xuống số 0, đồng hồ vang lên 12 tiếng báo hiệu năm mới bắt đầu, đám đông đồng thanh reo hò, ôm nhau, ca hát và nhảy múa. Dù vui mừng trước năm mới, người Nhật Bản vẫn không quên biến động đang diễn ra trên toàn thế giới. Họ hy vọng rằng trong năm 2017, Bắc Hàn sẽ bớt hung hăng và bớt đe dọa tấn công đất nước họ.

(Mai Đức tổng hợp từ Reuters)

Việt Nam: biển người tại Hà Nội và Sài Gòn đón năm mới 2017 (ảnh: Zing và Tuổi Trẻ)

ha-noi

saigon

Pháp: Hàng chục ngàn người đã tập trung tại đại lộ Champs-Elysees, thủ đô Paris để chứng kiến màn bắn pháo hoa, sau đó là show ánh sáng tuyệt đẹp, đầy nghệ thuật sáng tạo trên Khải Hoàn Môn. Những người dân Paris đã nói rằng họ chưa bao giờ được chứng kiến một show ánh sáng tuyệt diệu đến thế. An ninh được thắt chặt. Có khoảng 96,000 cảnh sát và quân đội được điều động để bảo vệ cho an ninh trong đêm giao thừa.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

New York – Hoa Kỳ: cũng như mọi năm, gần hai triệu người đã tập trung tại chung quanh khu vực Quảng Trường Times- giao lộ của thế giới- để cùng chứng kiến cảnh quả cầu pha lê rơi, cùng đếm ngược với đồng hồ, để hôn nhau đón mừng năm mới trong giai điệu Auld Lang Syne truyền thống. Đây là một sự kiện đã bắt đầu từ một thế kỷ trước, thu hút không chỉ người Mỹ, mà còn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Dĩ nhiên, an ninh năm nay được thắt chặt hơn bao giờ hết, dưới sự bảo vệ của khoảng 7,000 cảnh sát.

newyork