26/12/2015 | 0

“Thế giới cũng thiếu vắc xin 5 trong 1 như Việt Nam”

“Thế giới cũng thiếu vắc xin 5 trong 1 như Việt Nam”

Người Sài Gòn xếp hàng chờ tiêm vắc-xin ngày 26-12.

Theo ông Cường, hiện thế giới có 3 nhà sản xuất vắc-xin vô bào là Nhật, GlaxoSmithKline và Sanofi. Cục quản lý dược Việt Nam đã 3 lần làm việc với đối tác Nhật để mua vắc-xin, song nhà sản xuất này chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa mà không xuất cảng.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp nhập cảng tại Sài Gòn nói chính thủ tục cấp giấy phép của Bộ Y Tế là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến cảnh hàng trăm người xếp hàng, thậm chí chen lấn, giành lượt tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim cho trẻ nhỏ tại Hà Nội hay Sài Gòn mấy ngày qua, gây tức giận trong dư luận.

Phía doanh nghiệp nhập cảng vắc-xin tại Sài Gòn cho biết vắc-xin “5 trong 1” của Pháp và “6 trong 1” của Bỉ, phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và Hib đã hết hàng từ vài tháng nay, nhưng doanh nghiệp chưa thể nhập về. “Hiện, cả nước chỉ có 3 doanh nghiệp được Bộ Y Tế cấp phép nhập hàng và quản lý theo quy trình khắt khe. Nên việc cho rằng chúng tôi ém hàng là thông tin không chính xác”, doanh nghiệp này bày tỏ.

Về quy trình, sau khi nhà sản xuất thông báo số liều có thể cung cấp dựa trên đơn đặt hàng, doanh nghiệp sẽ tiến hành nhập cảng. Các lô hàng về đến Việt Nam sẽ được bảo quản kho lạnh trong thời gian từ 2 đến 4 tuần hoặc lâu hơn mới được kiểm định. Khi có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn, lô hàng mới được phân phối đến các trung tâm y tế dự phòng và bệnh viện. “Quy trình thực tế là vậy, nhưng vướng mắc lớn nhất nhất hiện nay vẫn nằm ở chuyện cấp phép lưu hành. Cụ thể là Viện kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế phải xác nhận lô hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn trên động vật thí nghiệm thì mới cho phép lưu hành trong nước”, vị này nói.

Theo ông, điều này là vô lý bởi thông thường, hàng được phép nhập cảng đã được kiểm định nghiêm ngặt của tổ chức quốc tế. Theo nguyên tắc, nếu lô hàng trước không có biến chứng thì các lô sau đó đều được cấp phép để nhập.

Tại họp báo ngày 26-12, Viện kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế cho biết tình trạng khan hàng vẫn có thể kéo dài hết năm 2016.

Vũ Minh Ngọc / SBTN