06/05/2015 | 0

Thế giới có 38 triệu người di tản vì chiến tranh

Thế giới có 38 triệu người di tản vì chiến tranh

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Một phúc trình công bố hôm thứ Tư 6 tháng Năm của Trung tâm Giám sát Tình hình Di tản Quốc tế đặt văn phòng tại Geneva cho hay, số người tản cư khắp thế giới trong năm 2014 tăng 14% so với năm 2013.

Tổ chức này nói rằng, số người tản cư nội trong lãnh thổ của nước mình hồi năm rồi được cho là tồi tệ nhất trong một thế hệ, và không có dấu hiệu cho thấy các chính phủ hành động để giải quyết vấn đề. Phúc trình của Jan Egeland, Tổng thư ký của Hội đồng Người tị nạn Na Uy cho biết, tình hình di tản trong năm 2014 tồi tệ nhất trong 35 năm hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo của ông. Jan Egeland nói có 38 triệu người đang sống trong các trại di tản ở khu vực biên giới của đất nước họ, tăng thêm 11 triệu người. Con số này không bao gồm những người đã rời bỏ đất nước và trở thành người tị nạn ở ngoại quốc, vì có nhiều người di tản hôm nay có thể trở thành người tị nạn vào ngày mai.

Tổ chức Cao uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn ước lượng khoảng 16.7 triệu người tị nạn vào cuối năm 2013 và nói rằng con số này tiếp tục tăng cao tại 60 quốc gia. Phúc trình này cho biết, có đến 60% dân số 5 quốc gia gồm Iraq, South Sudan, Syria, Cộng Hoà Dân chủ Congo và Nigeria đã phải bỏ nhà để lánh nạn vì chiến tranh. Syria hiện có đến 7.6 triệu người di tản ở trong nước, và 4 triệu người tị nạn ở ngoại quốc, tổng cộng là 11.6 triệu người, chiếm hơn 50% tổng dân số. (Song Châu)