23/03/2015 | 0

Thế giới chia buồn với Singapore về sự ra đi của ông Lý Quang Diệu

Thế giới chia buồn với Singapore về sự ra đi của ông Lý Quang Diệu

Singapore. (Reuters) – Toàn thế giới hôm thứ Hai 23 tháng Ba đã gửi lời chia buồn về sự ra đi của thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu.

Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đang chuẩn bị đến Singapore để tham dự tang lễ của ông Lý Quang Diệu. Ông Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore đã qua đời hồi 3 giờ 18 phút hôm Chủ nhật 22 tháng Ba, thọ 91 tuổi, đã để lại nỗi thương tiếc trong lòng người dân đối với người đã lãnh đạo một đất nước phát triển nhanh chóng từ một quốc gia đầm lầy, cựu thuộc địa của nước Anh trở thành trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu. Ông Lý Quang Diệu được khen ngợi về chính sách thị trường thân thiện nhưng bị chỉ trích vì chính sách quá nghiêm khắc của ông, đặc biệt đối với lĩnh vực truyền thông.

Chính phủ Singapore hôm Chủ nhật đã tuyên bố quốc tang và linh cửu của ông sẽ được quàn tại trụ sở của quốc hội từ thứ Tư cho đến thứ Bảy tới. Lý Quang Diệu trở thành vị thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959, và nắm quyền điều khiển đất nước trong suốt 31 năm, biến một cảng thành phố đầy dẫy tội phạm và nghèo đói thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất châu Á. Không còn giữ vị trí lãnh đạo Singapore từ năm 1990, ông được coi là người ở chức vụ thủ tướng lâu nhất thế giới, và vẫn tiếp tục làm việc với nội các Singapore cho đến năm 2011.

Ông Lý Quang Diệu cũng là thành viên của quốc hội Singapore cho đến khi qua đời. Mô hình lãnh đạo của Lý Quang Diệu tại Singapore được coi là mẫu mực của các quốc gia đang phát triển khắp thế giới, và các nhà chính trị khắp nơi nói rằng họ chịu ảnh hưởng từ chính sách của ông. Singapore hiện là nơi trú ngụ của nhiều người giàu nhất thế giới, có mức thuế thấp, trong khi tiêu chuẩn sống rất cao. (Song Châu)