04/03/2014 | 3

Thế giới chỉ trích bản án 2 năm tù của blogger Trương Duy Nhất

Thế giới chỉ trích bản án 2 năm tù của blogger Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất, blogger tự do, vửa bị tòa án tỉnh Đà Nẳng tuyên án 2 năm tù, dựa trên 11 bài viết của ông phân tích tình hình chính trị Việt Nam, dựa theo điều luật 258 của chế độ CSVN. Dư luận trong và ngoài nước đều có những lời chỉ trích về phiên xử kín, kéo dài chỉ 3 giờ đồng hồ mang đầu tính hình thức vào sáng 4 tháng 3 này.
Ông Trương Duy Nhất trở thành là tội nhân đầu tiên của điều luật 258, tức luật internet mới của Hà Nội ban hành dựa theo mẫu của Trung Cộng, theo đó, những bài viết, ngôn ngữ chí trích Nhà nước CSVN sẽ bị khép tội tuyên truyền chống xã hội chủ nghĩa và Đảng CSVN.
Ông Trương Duy Nhất bị bắt từ ngày 26.05.2013, mà theo lời đồn đoán của nhiều người, là cây viết được hậu thuẫn bởi phe của chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm chống thủ tướng ông Nguyễn Tấn Dũng. Đó cũng có thể là lý do mà số người đến ủng hộ phiên tòa của ông Nhất không nhiều như các trường hợp blogger tự do khác.
Tuy vậy, theo ghi nhận, có đại diện của nhiều tổ chức Blogger Tự do, Văn đoàn Độc lập Việt Nam, Truyền thông Chúa Cứu Thế, Dân Làm Báo…v.v đã đến chờ trước cửa tòa để lấy thông tin.
Cũng như mọi lần, công an và an ninh chìm đã xuất hiện ngăn trở khắp nơi. Thậm chí người nhà của ông Trương Duy Nhất chỉ có vợ, một con gái và luật sư được có mặt trong phòng xử có sức chứa 100 chỗ.
Tin thêm cho biết, dù số người đến theo dõi phiên tòa chỉ khoảng 50 người, nhưng Công an Đà Nẳng vẫn sợ lọt hình ảnh ra ngoài, đã cho bí mật chở ông Trương Duy Nhất bằng cổng sau, tránh tiếp xúc với những người đến ủng hộ ông.
Dư luận khắp nơi dường như biết trước một bản án sẽ xuất hiện nhằm răn đe phong trào tự do ngôn luận đang lên cao, nên cũng không mấy ngạc nhiên. Tuy nhiên nhiều lời chỉ trích từ giới blogger, kể các tổ chức như Nhà báo Không Biên Giới cũng xuất hiện, cho rằng Việt Nam đang ngày càng thậm tệ về quyền con người.
Tháng 7.2013, Nhà báo Trương Duy Nhất cũng được tổ chức RSF (Tổ chức phóng viên không Biên giới) kêu gọi nhà cầm quyền CS phóng thích bởi ông đã bày tỏ quyền tự do ngôn luận của mình theo chính hiến pháp của Nhà nước CSVN quy định.
Một ghi nhận khác cho biết lần xử án này, công an và an ninh chìm đã được lệnh không trấn áp người đến theo dõi. Phần lớn chỉ nghe ngóng, chụp ảnh, quan sát từ xa. Vì vậy đã không xã ta vụ xung đột nào. – PVVN