07/02/2016 | 0

Thế giới chấn động vì Bắc Hàn thử hoả tiễn đạn đạo

Thế giới chấn động vì Bắc Hàn thử hoả tiễn đạn đạo

Canberra, Australia. (Reuters) – Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm nay lên án việc Bắc Hàn thử hoả tiễn tầm xa là khiêu khích, gây bất ổn và nguy hiểm.

Trước đó, Bắc Hàn đã thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng, họ dự tính sẽ phóng một hoả tiễn mang vệ tinh quan sát địa cầu, trong khi đang bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng kỹ thuật sản xuất hoả tiễn đạn đạo. Chính phủ các quốc gia trên thế giới phản đối hành động của Bắc Hàn vì tin rằng họ đã thử nghiệm hoả tiễn tầm xa. Ngoại trưởng Australia Bishop tuyên bố tại cuộc họp báo ở Canberra ngày hôm nay rằng, Bắc Hàn đã tiếp tục đe doạ hoà bình trong vùng và thế giới.

Bà Bishop cũng cho rằng, chính phủ Australia sẽ cùng với cộng đồng thế giới lên án hành vi khiêu khích và nguy hiểm nói trên của Bắc Hàn. Bà cũng đồng thời kêu gọi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong un chú trọng đến việc xoa dịu nỗi thống khổ của người dân Bắc Hàn và cam kết không thử nghiệm vũ khí nguyên tử, hoả tiễn đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng rồi, Bắc Hàn đã thử nghiệm một thiết bị nguyên tử lần thứ 4, và Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác nghi ngờ Bắc Hàn đã thử một quả bom hydrogen. Các nhà ngoại giao cho biết, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ mở một cuộc họp khẩn cấp trong ngày hôm nay để thảo luận về vấn đề này. (Song Châu)