26/06/2019 | 3

Thế giới ẩm thực Việt Nam tưởng nhớ đầu bếp Hoa Kỳ Anthony Bourdain

Thế giới ẩm thực Việt Nam tưởng nhớ đầu bếp Hoa Kỳ Anthony Bourdain

Ảnh: twitter BarackObama

Theo tạp chí Forbes, một trong những nhà văn và nhân vật nổi tiếng đã đến Việt Nam, đó là  đầu bếp người Hoa Kỳ, ông Anthony Bourdain. Ông được người dân Việt Nam xem là một trong những anh hùng văn hóa.

Ông Bourdain, được một số người Việt Nam gọi là “anh Tony”, đã không chỉ giới thiệu văn hóa ẩm thực đường phố Việt Nam cho thế giới, mà còn nói về những người đã làm ra văn hóa này và lịch sử sống động của nó. Đầu bếp người Hoa Kỳ đã nhiều lần đến Việt Nam để quay chương trình truyền hình của mình, bao gồm  Cook’s Tour, No Reservations, và Parts Unknown Bourdain. Ông đã gọi Việt Nam là “một trong những địa điểm yêu thích trên Trái Đất.”

Giữa dòng suối vô tận của các nội dung nông cạn tràn ngập truyền thông xã hội ngày nay, ông Bourdain đã mang đến ý nghĩa mới cho việc đi du lịch trong thế kỷ 21. Trong khi các quyển sách về thực phẩm vẫn đưa ra các hướng dẫn về phở và bánh mì, thì Bourdain đã đi khắp Việt Nam để tìm kiếm các món ăn ít được biết đến trong khu vực để chia sẻ đến người xem của mình. Những món ăn bao gồm bún bò Huế, một món ăn miền Trung Việt Nam gồm thịt lợn và sả, và tất nhiên, bún chả Hà Nội, một món bún ăn kèm với thịt heo nướng than củi mà ông Bourdain đã thưởng thức cùng Tổng thống Obama trên ghế nhựa cùng một li bia lạnh.

Chính những quyển sách của ông Bourdain, thể loại văn xuôi kích thích trí tưởng tượng nhưng không hề mang tính tôn sùng, đã mang đến niềm tự hào, cũng như cảm giác được thấu hiểu, cho nhiều người Việt Nam và người Mỹ gốc Việt.

Đối với bà Tâm Lê, một đầu bếp người Mỹ gốc Việt hiện đang làm việc tại Sài Gòn, điều bà cảm động nhất chính là sự so sánh của ông Bourdain về sự tinh tế và phức tạp giữa ẩm thực Việt Nam với ẩm thực châu Âu. Một người bạn của bà Lê đã nói rằng ông Bourdain đã cho thế giới thấy mọi quốc gia và văn hóa đều quan trọng và đáng được ngưỡng mộ. (Mộc Miên)