21/08/2014 | 0

Thầy trò lại chui túi nylon vượt sông vì cầu sập

Thầy trò lại chui túi nylon vượt sông vì cầu sập

Báo mạng VTC News ngày 21 tháng 8 cho hay, chiếc cầu Sam Lang bắc qua sông Nậm Pồ đã bị sập đổ hôm 22 tháng 7, năm 2014 sau hai tháng đi vào hoạt động.

Chiếc cầu treo này đã được gấp rút thi công và hoàn thành ngày 5 tháng 5, 2014 sau khi dư luận ồn ào chỉ trích giới chức chính quyền địa phương huyện Nậm Pồ thuộc tỉnh Điên Biên, kể cả ngành Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam của ông bộ trưởng Đinh La Thăng bỏ mặc người dân đối diện với nhiều hiểm nguy vì thiếu một chiếc cầu.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin cho thấy các thày cô giáo và các em học sinh đã phải chui vào túi nylon, nhờ người khác cầm túi lội qua sông Nậm Pồ để không bị ướt. Liền sau đó, Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam đã mở cuộc khảo sát và bắt tay xây dựng một chiếc cầu treo bắc qua suối, dài 100m, rộng 1.5m với tổng kinh phí lên tới 3.5 tỉ đồng, tương đương 175,000 Mỹ Kim. Chiếc cầu treo đã được khánh thành vào ngày 5 tháng 5, 2014 vừa qua. Thế nhưng, chỉ sau hai tháng hoạt động, chiếc cầu bạc tỉ đã bị sập thình lình, rất may là không gây tổn thất nhân mạng.

Bản Sam Lang cách thành phố Điên Biên khoảng 180 km, với chừng 100 gia đình. Vào mùa nước lũ, suối Nậm Pồ chảy xiết nên thuyền đò không thể hoạt động được. Nhiều người nghĩ ra cách giúp học sinh và thầy cô giáo qua suối bằng cách chui vào túi nylon, rồi nắm chặt miệng kéo bao vượt suối. Sáng ngày 20 tháng 8, đại diện Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam cho biết, chiếc cầu treo Sam Lang do một công ty cơ khí xây dựng, và khẳng định rằng đơn vị này đã “làm đúng qui trình và bảo đảm kỹ thuật.” Chiếc cầu treo bị sập thình lình đến nay vẫn chưa được sửa chữa. Người dân nay phải tính đến chuyện trở lại chui túi nylon để qua sông, nhất là mùa tựu trường đã cận kề. (S. Châu)