14/06/2015 | 0

Thầy Thuốc Không Biên Giới báo động Ebola

Thầy Thuốc Không Biên Giới báo động Ebola

Dakar, Senegal. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 13 tháng Sáu, người đứng đầu tổ chức Thầy Thuốc Không Biên giới nói rằng, dịch Ebola có thể lại bùng phát lần nữa tại Tây Phi, và các tổ chức quốc tế không có đủ các phương tiện và máy móc để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh như hồi một năm về trước, đã làm thiệt mạng hơn 11,100 người khắp các quốc gia Tây Phi.

Nguồn tin này nói rằng, sự lây lan của virus có vẻ chậm hơn hồi năm rồi, và Liberia đã ngăn chặn được Ebola, nhưng các trường hợp nhiễm mới lại tăng nhanh trong vòng hai tuần lễ qua tại Guinea và Sierra Leone. Jerome Mouton, người đứng đầu Tổ chức Thầy Thuốc Không Biên giới của Guinea nói rằng, bệnh dịch Ebola có thể bùng phát trở lại mạnh hơn. Tổ chức Y tế Thế giới, viết tắt là WHO chưa tuyên bố lệnh khẩn cấp về dịch bệnh ở cấp quốc tế cho đến tháng Tám năm rồi, khoảng 8 tháng sau trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên xảy ra.

Bà Joanne Liu, chủ tịch Thầy Thuốc Không Biên giới Quốc tế cho biết, bà không lạc quan về phản ứng của thế giới về nguy cơ tái bùng phát bệnh dịch Ebola một lần nữa. Theo bà, nếu dịch Ebola xảy ra lần nữa với tỉ lệ bệnh nhân bị nhiễm như hồi tháng Tám và tháng Chín năm rồi, thì các tổ chức y tế sẽ phải đối phó khó khăn hơn. Số bệnh nhân Ebola bị nhiễm tại Sierra Leone trong vòng một ngày mới đây, được coi là cao nhất trong gần 3 tháng qua và chính phủ nước này đã ra lệnh giới nghiêm tại một số vùng xuất hiện dịch.

Tại Guinea, dịch Ebola lại lan tràn tại một số quận trước đây đã không còn bệnh nhân mới bị nhiễm, trong đó có vùng biên giới với Guinea Bissau. (Song Châu)