09/03/2015 | 5

Thay sụn chêm đầu gối bằng miếng nhựa dẻo có kết quả tốt

Thay sụn chêm đầu gối bằng miếng nhựa dẻo có kết quả tốt

Los Angeles, California. (CBS) – Các bác sĩ giải phẫu ở Ohio là những người đầu tiên ở Hoa Kỳ thử nghiệm một thiết bị mới, có thể giúp bệnh nhân bị đau khớp gối sống lạc quan hơn.

Bệnh nhân Drake Ross đang bình phục sau ca mổ thay sụm chêm đầu gối bị viêm tấy. Ông cho biết từng bị viêm khớp đầu gối rất nặng và giờ đây cảm thấy không còn đau đớn nữa. Sụn chêm là một bộ phận nằm giữa xương đùi và xương ống chân. Một khi bị sưng tấy và hư hỏng, bộ phận sụn chêm không bao giờ được chữa khỏi và có thể làm đau đớn suốt đời. Cơn đau triền miên có thể dẫn tới viêm khớp, và cuối cùng bệnh nhân phải giải phẫu để thay phần sụn chêm bằng một miếng nhựa dẻo.

Drake là bệnh nhân đầu tiên ở Hoa Kỳ được thực hiện ca mổ thay sụn chêm. Trong ca mổ thử nghiệm, các bác sĩ bệnh viện Wexner thuộc đại học tiểu bang Ohio lắp miếng nhựa dẻo để thay thế bộ phận sụn chêm bị hỏng. Bác sĩ Christopher Kaeding phụ trách ca mổ cho biết ông hy vọng điều này giúp bệnh nhân giảm đau và làm chậm tiến triển bệnh viêm khớp gối. Ông nói phương pháp mới có thể là lựa chọn tốt cho bệnh nhân trẻ và năng động, những người được cho là quá trẻ để thay khớp gối vì miếng nhựa dẻo chỉ kéo dài khoảng 10 năm.

Sau khi mổ gần 2 tháng, Drake có thể đi đứng được và đang tập vật lý trị liệu. (Mai Đức)