11/03/2016 | 1

‘Thay ngựa giữa dòng’ hay Thủ tướng Dũng ‘ở lại’?

‘Thay ngựa giữa dòng’ hay Thủ tướng Dũng ‘ở lại’?

Nữ doanh nhân

Mới sau một tháng rưỡi kể từ kết thúc đại hội 12 của đảng cầm quyền, Hội nghị trung ương 2 đã được triệu tập. Công tác “kiện toàn nhân sự” vẫn là chủ đề then chốt, có thể nói là quyết định. Ba chức danh chủ tịch nước, thủ tướng chính phủ và chủ tịch quốc hội sẽ được “Bộ chính trị trình cho Ban chấp hành trung ương để xem xét”. Cách thức xem xét sẽ là hình thức bỏ phiếu kín.

Có thể nhận ra là một khi hội nghị trung ương được tổ chức ngay vào tháng Ba mà không phải vào tháng Năm theo lệ thường, tình hình tất gấp gáp. Nhiều tin đồn đoán xuất hiện ngày càng nhiều về ý chí của những người bên đảng muốn thay đổi càng sớm càng tốt dàn lãnh đạo bên chính phủ. Ưu tiên số một vẫn là vị trí thủ tướng. “Ưu tiên” cao hơn nữa tập trung vào ông Nguyễn Tấn Dũng.

Trước khi Hội nghị trung ương 2 được triệu tập vào ngày 10/3, đã có thông tin từ phiên họp tháng Hai của Ủy ban thường vụ quốc hội về “bố trí 3 ngày để bàn công tác nhân sự”. Nhưng sau đó, 3 ngày được đôn lên thành một tuần hoặc hơn. Cuối cùng, thời gian để Quốc hội bàn nhân sự lên đến 12 ngày – một kỷ lục chưa từng có của cơ quan bị xem “Cương lĩnh đảng quan trọng hơn hiến pháp” này.

Logic nối tiếp là tiếp sau Hội nghị trung ương 2, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội Việt Nam vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư sẽ “chốt” nội dung về nhân sự chủ chốt, trong đó có 3/4 “tứ trụ”, ngoài vị trí tổng bí thư đã đóng khung.

Như vậy, nhiều khả năng kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sẽ hợp thức hóa “cương lĩnh đảng” của Hội nghị trung ương 12. Nếu không có gì quá bất thường, các ủy viên trung ương sẽ bầu cho ba vị trí Trần Đại Quang – chủ tịch nước, Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng chính phủ và Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch quốc hội. Ngược chiều, các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng sẽ chính thức thôi nhiệm.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng ý đồ tính toán của những người bên đảng, “triều đại Nguyễn Tấn Dũng” sẽ có nhiều cơ hội chính thức chấm dứt vào giữa tháng 4/2016, khi kỳ họp 11 quốc hội kết thúc.

Bàn về khả năng “lật ngược thế cờ”, trong một bài trả lời phỏng vấn đài BBC, bà Đặng Thị Hoàng Yến – nhân vật được dư luận xem là “người quen thân với anh Tư Sang” – đã bộc lộ không giấu diếm nỗi vui mừng về việc ông Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư. Tuy nhiên, bà Yến cũng có vẻ lo ngại về một khả năng, tuy nhỏ, là trong cuộc bầu cử quốc hội tháng Năm, một số đại biểu quốc hội có thể đưa ra phương án ông Nguyễn Tấn Dũng cần tiếp tục vai trò thủ tướng chính phủ.

Theo một số nhà chuyên môn, hiến pháp không quy định bắt buộc thủ tướng phải nằm trong Bộ chính trị đảng.

Dù với xác suất rất thấp, nhưng nếu khả năng trên xảy ra – tức Nguyễn Tấn Dũng “ở lại”, một cuộc lật đổ ngoạn mục sẽ diễn ra. Bàn cờ chính trị Việt Nam sẽ đột ngột xoay sang thế “xóa bài chơi lại” và không ai biết chuyện gì tiếp biến sau đó.

Lê Dung / SBTN