28/03/2016 | 1

Thầy hiệu trưởng ăn chặn tiền cơm của học sinh nghèo

Thầy hiệu trưởng ăn chặn tiền cơm của học sinh nghèo

Sau một thời gian dài bị người dân tố cáo, mới đây, Chủ tịch huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã kết luận rằng ông Châu Toàn- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Thạnh 1- đã ăn chặn tiền ăn trưa của học sinh để bỏ túi.

Kết luận cho biết ông Châu Toàn không chỉ cắt xén tiền ăn trưa của học sinh, mà còn lập khống nhiều chứng từ để kiếm chác. Điều đáng lên án là những học sinh bị ông hiệu trưởng ăn chặn đều là con của những gia đình nghèo khổ.

Chính phủ CSVN lập ra chương trình “Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học” để hỗ trợ cho các em học sinh ăn trưa và phục vụ ăn trưa. Trong học kỳ 1 niên khóa 2014-2015 có 24 em học sinh được hỗ trợ với hơn 36 triệu đồng. Tuy nhiên, các em này không hề được cho ăn tại trường. Chẳng những vậy, cho dù đã được chính phủ tài trợ, nhưng rất nhiều học sinh còn bị thu 15,000đồng/phần ăn và 144,000 đồng tiền phục vụ ăn nghỉ trong buổi trưa của năm học.

Chưa hết, ông hiệu trưởng còn lập ra nhiều danh sách khống, đưa một số em không nằm trong diện được hỗ trợ vào trong hồ sơ, rồi gửi lên ban quản lý chương trình “Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học” để được nhận tiền. Đương nhiên, số tiền nói trên lọt vào túi ông hiệu trưởng.

Theo kết luận điều tra, tất cả những khoản thu chi, lập khống danh sách đều do ông hiệu trưởng cùng kế toán, thủ quỷ tạo thành ê- kíp rồi tự ý quyết định mà không cần phải thông qua hội đồng nhà trường.

Việc kiếm tiền thất đức này sau đó đã bị một số phụ huynh lên án và họ gửi đơn lên các cơ quan có trách nhiệm. Chính quyền huyện Hàm Thuận Nam đã cho lập đoàn thanh tra để điều tra những sai phạm tại Trường Tiểu học Hàm Thạnh 1. Sau khi điều tra, đoàn thanh tra còn phát hiện ra từ 2012-2015, nhà trường đã lập ra rất nhiều khoản thu phụ huynh bất hợp pháp, tăng thêm gánh nặng cho gia đình học sinh.

Với những hiệu trưởng như vậy, nền giáo dục Việt Nam tuột dốc thảm hại là điều không tránh khỏi.

Ngọc Quân/SBTN