25/04/2019 | 1

Thầy giáo vận động học sinh nhặt rác bị công an mời làm việc

Thầy giáo vận động  học sinh nhặt rác bị công an mời làm việc

Ảnh: FB Đặng Nguyên Triết

Tin Việt Nam – Ngày 25 tháng 4, trên trang Facebook cá nhân của thầy giáo Đặng Nguyên Triết, làm việc tại trường trung học phổ thông Tôn Đức Thắng, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đăng hình ảnh về việc bản thân ông bị công an tỉnh Ninh Thuận mời lên làm việc với  Phan Trọng Hải, phó trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ vào ngày 26 tháng 4. Nguyên nhân phía công an đưa ra trong giấy mời là để “làm rõ một số nội dung liên quan đến tài khoản Facebook ‘Đặng Nguyên Triết’”.

Trước đó, thầy giáo Triết đã vận động học sinh trong trường của mình tổ chức các buổi nhặt rác để bảo vệ môi trường với cái tên “Rủ rê lượm rác.” Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Triết, nhiều học sinh đã cùng nhau thực hiện nhặt và thu gom rác thải. Thế nhưng, hành vi này của thầy trò trường trung học phổ thông Tôn Đức Thắng đã bị công an CS tỉnh Ninh Thuận nhiều lần mời lên dọa dẫm, bắt ký vào giấy cam kết không được nhặt rác nữa.

Gần đây nhất là ngày 10 tháng 4 năm 2019, một học sinh cũ của ông Triết đã cùng nhóm “Rủ rê lượm rác” thực hiện nhặt rác ở bãi biển, nên sau đó đã bị công an tỉnh Ninh Thuận mời lên làm việc để đe dọa, khủng bố tinh thần.

Cũng trên trang facebook cá nhân, ông Triết kể, vào năm 2016, ông viết bài vận động các em thanh thiếu niên trong tỉnh tham gia nhặt rác trên bãi biển. Ngay sau đó, ông Triết bị công an mời lên làm việc, yêu cầu xóa bài viết kêu gọi nhặt rác. Để lừa được ông Triết lên làm việc, lúc này, trong giấy mời phía công an ghi đơn cớ mời làm việc là để “điều chỉnh sai sót trong hộ khẩu.” Nhưng thực tế, là bắt ông Triết không được kêu gọi nhặt rác.

An Nhiên