21/03/2014 | 0

Thầy giáo, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định được trả tự do

Thầy giáo, tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định được trả tự do

Nguồn tin của trang Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam (FVPOC) vừa cho biết: Vào lúc 9 giờ 30 sáng hôm nay 21/3/2014, một đoàn cán bộ chính quyền đã đến nhà riêng của ông Đinh Đăng Đinh ở Kiến Đức, Đăk Nông. Họ đề nghị được gặp ông Định để công bố lệnh Đặc xá của Chủ tịch nước.
Năm người gồm đại diện các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát, công an và và an ninh Bộ Công an. Họ đọc “Quyết định đặc xá cho người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù” do Chủ tịch nước ký ngày 10/3/2014 và “Giấy chứng nhận đặc xá” của Tòa án Nhân dân tỉnh Đăk Nông ký ngày 21/3/2014.
Ông Định bị bắt vào tháng năm 2011 và bị đưa ra xét xử với tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Ông bị tuyên án 6 năm tù và bị đưa vào giam ở trại An Phước, tỉnh Bình Dương.
Trong thời gian gần đây, tình trạng sức khỏe của ông Định đã không khả quan do căn bệnh ung thư, nên gia đình đã quyết định đưa ông về nghỉ ngơi tại quê nhà Đăk Nông sau khi nhận được lệnh tạm hoãn thi hành án một năm vào hôm 15/2/2014.
Ngay sau khi được tạm hoãn thi hành án, các nước phương Tây và nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi trả tự do hoàn toàn cho ông Đinh Đăng Định.
Theo tin từ Truyền Thông Dòng Chúa Cứu Thế, Ông bị bệnh nặng trong thời gian bị giam tại nhà tù An Phước, nhưng không được đưa đi chữa trị, bất chấp nhiều sự kêu cứu từ bản thân ông và gia đình cho tới khi ông được hoãn thi hành án vì bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.
Từ trước đến nay, có ba trường hợp bệnh chết trong tù mà không được chính quyền xem xét ân xá. Đó là trường hợp của các tù nhân lương tâm Trương Văn Sương qua đời ngày 12/9/2011 tại trại Nam Hà sau một năm tạm hoãn về nhà chữa bệnh, ông Nguyễn Văn Trại chết ngày 11/7/2011 tại trại giam Z30A Xuân Lộc, và mới đây là ông Bùi Đăng Thủy qua đời tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. – N. Trinh