13/03/2014 | 3

Thấy gì trong hoạt động cứu hộ máy bay của VN

Thấy gì trong hoạt động cứu hộ máy bay của VN

Thấy gì trong hoạt động cứu hộ máy bay Mã Lai của Việt Nam !
Thấy nhức óc, đinh tai, bội thực và ngu dốt !
Cứu hộ cứ nạn ở những vùng biển là một hành động quân sự, hầu như các cuộc tập trận của Mỹ đều có điều đó.
Bỏ qua cái tình cảm cho những người xấu số trên máy bay có thể coi như mất, thì đợt cứu hộ này là cơ hội để Hải quân, không quân, cảnh sát biển chúng ta thể hiện năng lực với các nước. Thiết tưởng mọi người đều ủng hộ điều này này và càng mong muốn làm quyết liệt hơn nữa.
Với chúng ta, điều này không nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ. Nhưng chúng ta thừa kinh nghiệm về sự cẩn trọng các nguồn tin quân sự, cũng như việc cung cấp thông tin cho báo chí.
Vậy mà, nhìn cuộc cứu hộ này chúng ta làm như một cái chợ vỡ. Các báo cứ nhao nhao đăng bài, tường thuật lung tung, để rồi ta liên tục bị muối mặt.
Nổi nhục lớn nhất là khi máy bay lộn bãi cạn với dấu dầu tràn. Cả một đội bay của chúng ta mà không biết một bãi cạn, hay dòng cát chảy trong lãnh hải đã là một điều thậm tệ. Nhưng thông tin đó vẫn được truyền về, qua bao nhiêu cơ quan ban ngành cấp trên vẫn không phát hiện để lên mặt báo.
– Hải quân của chúng ta quản lý vùng biển như vậy chăng ?
– Bộ đội biên phòng chúng ta quản lý vùng biển như vậy chăng ?
– Không quân chúng ta quản lý vùng biển như vậy chăng ?
– Cảnh sát biển chúng ta quản lý vùng biển như vậy chăng ?
Chúng ta kém về năng lực, thiết bị, không kinh nghiệm chúng ta có thể sai. Nhưng chúng ta không chấp nhận các hoạt động sai lầm đó của mình bị phơi bày trên báo như một cái chợ. Không những đó là tử huyệt, là an ninh Quốc gia mà kẻ thù đang phân tích mà là một sự huênh hoang, chạy theo thành tích là đội tìm kiếm đầu tiên khi nước ngoài nhìn vào ta.
Nguyễn Tấn Thành
Nguồn: FB Nguyễn Tấn Thành

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)