13/01/2019 | 0

Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh yếu đến lớp

Giáo viên thi dạy giỏi, cấm học sinh yếu đến lớp

Trường tiểu học Lê Hồng Phong - Ảnh: Vietnamnet

Tin Hải Phòng —  Báo Vietnamnet loan tin, sáng ngày 11 tháng 1 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng tổ chức đợt cuối cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2018-2019 tại 2 địa điểm trường tiểu học. Để phục vụ cho cuộc thi thành tích này, những học sinh có học lực yếu hoặc không trả lời được các câu trả lời mà thầy, cô đã chuẩn bị sẵn đều phải nghỉ học 3 ngày liên tiếp, chỉ những học sinh giỏi mới được đi học.

Phụ huynh có tên Nguyễn Thị Thu H., có con đang theo học ở trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết, do con chị không trả lời được các câu hỏi mà cô giáo hỏi thử trên lớp nên không được đi học trong 3 ngày diễn ra cuộc thi. Chỉ những học sinh học giỏi, chịu phát biểu mới được vào danh sách đi học. Chị H. cho rằng, hành động này của ngành giáo dục Hải Phòng là phân biệt trẻ, dễ gây tổn thương tâm lý, khiến học sinh tự ti. Đồng thời thể hiện rõ việc thi cử của các giáo viên chỉ là bệnh thành tích.

Trước đó, các trường liên quan đến cuộc thi đã gởi đi thông báo cho các phụ huynh với nội dung: “Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân Trọng”.

Ông Nguyễn Xuân Trường, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, đây là chuyện bình thường. Nhằm giúp các giáo viên dạy đúng đối tượng, mang học sinh khác đến trường thì không đúng kiểu, xây dựng bài không chuẩn. Một viên chức giáo dục khác thì cho rằng, nếu các học sinh đều đi học thì lớp chật, hết chỗ để đoàn giám khảo đánh giá.

An Nhiên