21/01/2014 | 1

Thắt Chặt An Ninh Cho Diễn Đàn Kinh Tế Davos

Thắt Chặt An Ninh Cho Diễn Đàn Kinh Tế Davos

Davos, Thuỵ Sĩ. (Reuters)
Trong lúc chỉ còn vài giờ sẽ khai mạc hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới tập trung nhiều nguyên thủ quốc gia và những nhà lãnh đạo kinh doanh, cảnh sát Thụy sĩ đã gia tăng các biện pháp an ninh, phong tỏa nơi diễn ra hội nghị.
Theo các nhà tổ chức, hội nghị WEF năm nay sẽ có trên 40 nguyên thủ tham dự, tập trung vào những câu hỏi đối với tương lai Thế giới.
Trong các nguyên thủ tham dự có Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Nhật Shizo Abe, Tổng thống Nam Hàn Phác Cận Huệ, Tổng thống Viktor Yanukovich của Ukraine, Tổng thống Enrique Pena Nieto của Merxico và Tổng thống Goodluck Jonathan của Nigeria.
Tiêu đề của WEF năm nay là Định hình lại Thế giới, Hậu quả Xã hội, Chính trị và Kinh doanh.
Tổng thống Hassan Rouhani của Iran và Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ đọc diễn văn vào ngày Thứ Năm và có thể đưa tới những lời lẽ đối đầu giữa 2 nước thù nghịch truyền thống.
Tổng thống Rouhani tới Davos với mục đích thuyết phục các nhà đầu tư sau khi thay đổi chính sách và được Tây Phương bãi bỏ một phần cấm vận.
Các Ngân hàng Mark Carney, Mario Draghi và Haruhiko Kuroda, Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Jacob Lew, chủ tịch IMF Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim sẽ đều có mặt trong hội nghị có khoảng 2,500 người tham dự, hầu hết là những người lãnh đạo các tổ chức quốc tế và Tổng giám đốc điều hành của trên 1,000 công ty toàn cầu.
Tổng thống Dilma Roussef là nguyên thủ duy nhất của khối BRICS tham dự.
Ông Schwab cho biết người khách ông ta muốn mời nhất là Giáo hoàng Francis. Mặc dù Giáo hoàng không tham dự, nhưng Ngài sẽ gởi thông điệp và thông điệp sẽ được một Hồng y cao cấp nhất tuyên đọc.

Huệ Võ