15/07/2019 | 1

Thất bại vụ câu hỏi quốc tịch, tổng thống Trump cân nhắc sa thải Bộ Trưởng Wilbur Ross

Thất bại vụ câu hỏi quốc tịch, tổng thống Trump cân nhắc sa thải Bộ Trưởng Wilbur Ross

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Đài NBC dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, trong một cuộc đối thoại giữa Tổng Thống Trump cùng các phụ tá và đồng minh, Tổng Thống đã đề cập đến việc đang cân nhắc sa thải Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross sau thất bại tại Tối Cao Pháp Viện về việc bổ sung câu hỏi về tình trạng quốc tịch vào cuộc thống kê dân số.

Mặc dù Tổng Thống Trump trước đây đã bày tỏ sự thất vọng với vị Bộ Trưởng đã 81 tuổi, đặc biệt là sau các cuộc đàm phán thương mại thất bại, nhưng mối quan hệ cá nhân lâu dài giữa ông Ross với và Tổng Thống đã cho phép ông Ross giữ công việc của mình cho đến nay.

Sau sự ra đi của Bộ trưởng Lao động Alex Acosta, ông Ross có thể sẽ trở thành người tiếp theo rời khỏi Nội Các. Thất vọng trước sự lãnh đạo của ông Ross tại Bộ Thống Kê Dân Số, Tổng Thống Trump đã kêu gọi các đồng minh bên ngoài Tòa Bạch Ốc suy nghĩ về việc thay thế ông.

Nếu ông Ross bị sa thải, việc này sẽ đánh dấu sự ra đi đầu tiên của một người đứng đầu cơ quan mà Tổng Thống Trump biết rõ trước khi tham gia chính trường. Tổng Thống nói với các đồng minh rằng ông muốn một nhà lãnh đạo cứng rắn hơn giữ vị trí Bộ trưởng Thương mại, mặc dù đã từng khen ông Ross vì lập trường vững chắc của ông. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy tổng thống đã trực tiếp tìm đến những người thay thế ông Ross.

Và mặc dù Tổng Thống Trump không ngần ngại sa thải các thành viên trong Nội các, việc ông thay thế họ thường diễn ra rất chậm, dẫn đến việc các Bộ Trưởng tạm thời giữ chức Bộ Trưởng Quốc phòng, Nội An và Lao động. (Mộc Miên)